mask

Hội thảo khoa học chuyên đề 'Tối ưu hóa lọc máu chu kỳ ở bệnh nhân suy thận mạn'

(Baonghean.vn) - Nhằm tạo diễn đàn để các thầy thuốc, nhân viên y tế tại Nghệ An và Hà Tĩnh gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành trong lọc máu, ngày 5/6, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức Hội thảo khoa học chuyên đề “Tối ưu hóa lọc máu chu kỳ ở bệnh nhân suy thận mạn”.
0:00 / 0:00
0:00

Dự hội nghị có: Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai; BS CKII Phạm Văn Hiền - Phó Tổng Thư ký Hội Lọc máu Việt Nam - Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy và BS Nguyễn Thị Bình - Giám đốc Y khoa Fresinus Medical Care Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện các phòng, ban của Sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện và các bác sĩ, các nhân viên y tế chuyên ngành Lọc máu của 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Hội thảo khoa học chuyên đề 'Tối ưu hóa lọc máu chu kỳ ở bệnh nhân suy thận mạn' ảnh 1

Các đại biểu dự lễ. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tại Nghệ An và Hà Tĩnh,15 bệnh viện có đơn nguyên chạy thận

Bệnh thận mạn là một gánh nặng toàn cầu, ước tính đến năm 2018 trên thế giới, số bệnh nhân mắc thận mạn cao hơn gấp 20 lần so với các bệnh lý ung thư, HIV/AIDS.

Đây là một “bệnh lý thầm lặng” thường ít có biểu hiện triệu chứng trong giai đoạn sớm và những bệnh nhân tiềm tàng như đái tháo đường, tăng huyết áp, nhiễm trùng…

Hội thảo khoa học chuyên đề 'Tối ưu hóa lọc máu chu kỳ ở bệnh nhân suy thận mạn' ảnh 2

Bs CKII Nguyễn Văn Mạnh - Trưởng Khoa Thận niệu - Lọc máu, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh khai mạc hội thảo. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tại Việt Nam, theo khảo sát của các nhà khoa học uy tín hàng đầu trong lĩnh vực lọc máu, có khoảng 30.000 bệnh nhân lọc máu (chiếm 0,03% dân số). Trong khi đó, do mô hình bệnh tật dần thay đổi độ tuổi (trẻ hóa), tỷ lệ người bệnh béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp tăng cao… dẫn đến tỷ lệ bệnh thận mạn giai đoạn cuối (ESRD) sẽ tăng nhanh trong những năm tới. Đây thực sự là một thách thức cho ngành Lọc máu nói riêng và cho ngành Y tế nói chung.

Trải qua gần 30 năm phát triển, ngành Lọc máu tại Nghệ An và Hà Tĩnh đã đạt được những thành tựu nhất định, mạng lưới đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa Lọc máu đã bao phủ rộng, nâng cao về cả số lượng và chất lượng. Theo đó, đội ngũ nhân viên phục vụ là 235 người, trong đó có 57 bác sĩ, 293 máy thận nhân tạo, phục vụ gần 2.000 bệnh nhân, với mạng lưới 15 bệnh viện có đơn nguyên chạy thận trên cả 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như: Một số tai biến và sự cố y khoa đã xảy ra để lại nhiều bài học đáng tiếc cho ngành Y tế cũng như gây hoang mang cho xã hội; tuổi thọ và chất lượng sống của bệnh nhân còn thấp.

Hội thảo khoa học chuyên đề 'Tối ưu hóa lọc máu chu kỳ ở bệnh nhân suy thận mạn' ảnh 3
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai trao đổi về chủ đề: Màng lọc thông lượng cao Highflux từ khuyến cáo đến thực hành lâm sàng. Ảnh: Đinh Nguyệt

Bàn giải pháp nâng cao chất lượng ngành Lọc máu

Hội thảo khoa học Tối ưu hóa lọc máu chu kỳ ở bệnh nhân suy thận mạn” được tổ chức nhằm đánh giá chất lượng, tiêu chuẩn, các vận hành, theo dõi hệ thống xử lý nước dành cho lọc máu chu kỳ - đây là trái tim của đơn vị thận nhân tạo; Phổ biến các hướng dẫn hiện hành lựa chọn màng lọc máu chất lượng, hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân và các kết quả của phương thức lọc máu tiên tiến như Online - HDF thông qua các nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng.

Hội thảo khoa học chuyên đề 'Tối ưu hóa lọc máu chu kỳ ở bệnh nhân suy thận mạn' ảnh 4
BS CKII Phạm Văn Hiên- Phó Tổng Thư ký Hội Lọc máu Việt Nam - Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy trao đổi về phương pháp quản lý hệ thống xử lý nước RO cho Thận nhân tạo - Khuyến cáo. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tại hội thảo, các đại biểu đã được các chuyên gia đầu ngành trao đổi về các giải pháp nâng cao chất lượng ngành Lọc máu, như: Quản lý hệ thống xử lý nước RO cho TNT - Khuyến cáo; ONLINE - HDF tầm quan trọng thể tích dịch bù; Màng lọc thông lượng cao Highflux từ khuyến cáo đến thực hành lâm sàng.

Đồng thời, các chuyên gia cũng đã trực tiếp giải đáp ý kiến của các đại biểu về các biện pháp khắc phục những khó khăn, tồn tại và tối ưu hóa lọc máu chu kỳ ở bệnh nhân suy thận mạn.

Hội thảo khoa học chuyên đề 'Tối ưu hóa lọc máu chu kỳ ở bệnh nhân suy thận mạn' ảnh 5
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh tầm quan trọng của hội thảo trong việc hỗ trợ địa phương xây dựng kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng ngành Lọc máu. Ảnh: Đinh Nguyệt

Phát buổi tại hội thảo, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh: “Đây là diễn đàn để các thầy thuốc, nhân viên y tế có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, đánh giá những kết quả đạt được trong thời gian qua và đồng thời là dịp để các điều dưỡng, y, bác sĩ học hỏi kiến thức chuyên môn từ các báo cáo viên, các chuyên gia đầu ngành trong lọc máu, đại diện đến từ 2 đơn vị lớn nhất cả nước, đó là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy; giúp ngành Y tế địa phương định hướng, điều chỉnh những tồn tại, vạch ra kế hoạch và thực hiện trong thời gian tới”./.

Tin mới