mask

Hôm nay, tòa xử phúc thẩm cựu Bí thư xã giết người đốt xác

Trước đó, bị cáo từng bị tuyên mức án tử hình với bốn tội danh giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả.

Dự kiến ngày 20/12, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ giết người đốt xác đối với bị cáo Đỗ Văn Minh (50 tuổi, cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng).

Trước đó, ngày 18/5, do vắng một số nhân chứng nên phiên tòa đã tạm hoãn. Hội đồng xét xử yêu cầu triệu tập những nhân chứng này để việc xét xử khách quan, toàn diện.

Vào tháng 1/2021, ông Đỗ Văn Minh từng bị tòa cấp sơ thẩm tỉnh Đắk Nông tuyên mức án tử hình với bốn tội danh giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả.

Hôm nay, tòa xử phúc thẩm cựu Bí thư xã giết người đốt xác ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Văn Minh bị truy tố với 4 tội danh: Giết người, hủy hoại tài sản, xâm phạm mồ mả, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nội dung vụ án thể hiện Minh vay mượn tiền của nhiều người và không có khả năng trả nợ. Minh có ý định tìm xác người chết đưa lên ô tô rồi đốt cháy, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông để mọi người lầm tưởng mình đã chết.

Việc này nhằm chiếm đoạt số tiền Minh đang nợ và để vợ con Minh được hưởng tiền bảo hiểm lên tới 18 tỉ đồng theo hợp đồng đã ký với công ty bảo hiểm.

Khoảng 0h ngày 26/4/2020, Minh ra nghĩa địa đào mộ để lấy xác nhưng không được nên bỏ về. Tối 3/5/2020, Minh ăn cơm và ngủ tại nhà rẫy của anh Trần Nho Vương (em họ bên vợ Minh) cách nhà rẫy của Minh khoảng 300 m.

Hôm nay, tòa xử phúc thẩm cựu Bí thư xã giết người đốt xác ảnh 2
Sau khi giết cháu họ, Minh đã tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông khiến xe ô tô bị cháy nhằm đánh lừa mọi người rằng mình đã chết. Ảnh: Lao Động

0h hôm sau, Minh tỉnh dậy, ra ngoài nhà lấy một cây búa (loại búa bổ củi) tiếp tục đi cạy nắp quan tài. Tuy nhiên, lúc đó Minh lại nảy sinh ý định giết anh Vương nên đã dùng búa đánh hai cái vào trán anh này khiến nạn nhân tử vong.

Sau đó, Minh điều khiển ô tô chở thi thể anh Vương đi về hướng Lâm Đồng. Trên đường đi, Minh cho ô tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn. Tại đây, Minh đưa thi thể nạn nhân lên ghế tài xế, tháo đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân rồi châm lửa đốt.

Theo luật sư, nội dung tường trình của các nhân chứng là người đã biết và nhìn thấy bị cáo Minh sau khi bị cáo gây ra cái chết cho ông Trần Nho Vương. Đây là tình tiết mới, logic với thời gian và lời khai của bị cáo Minh.

Do đó, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, triệu tập các nhân chứng để làm rõ bản chất sự thật của vụ án, bảo đảm việc xét xử được khách quan. Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập các nhân chứng./.

Tin mới