Hơn 19 tỷ đồng hỗ trợ nông dân Diễn Châu bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Qua 1 năm bùng phát dịch tả lợn châu Phi, Diễn Châu đã tiêu hủy 15.030 con lợn, chiếm gần 1/4 tổng đàn với tổng số 647.291 kg. Tổng số tiền hỗ trợ cho chống dịch và hỗ trợ bà con nông dân có lợn bị tiêu hủy là hơn 19 tỷ 192 triệu đồng.

Dịch tả lợn châu Phi bắt đầu xảy ra tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu vào tháng 4/2019, sau đó lây lan ra toàn huyện, với 36 xã, trong đó có nhiều xã bùng phát lại đến lần thứ 4. 

Là địa phương có diễn biến phức tạp nhất về dịch tả lợn châu Phi, qua 1 năm Diễn Châu đã tiêu hủy 15.030 con lợn, chiếm gần 1/4 tổng đàn với tổng số 647.291 kg. Tổng số tiền hỗ trợ cho chống dịch và hỗ trợ bà con nông dân có lợn bị tiêu hủy là hơn 19 tỷ 192 triệu đồng và 7.793 lít hóa chất.

Công tác kiểm soát dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt đối với các trang trại, gia trại tái đàn ở Diễn Châu. Ảnh: Mai Giang

Với việc tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nên đến này 28/4, tất cả các xã trên đều đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. Các xã đều đã công bố hết dịch. 

Tuy dịch được khống chế nhưng huyện Diễn Châu vẫn chỉ đạo các địa phương duy trì các hoạt động phòng, chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm. Các hộ trang trại, cơ sở chăn nuôi có đủ điều kiện khi nhập lợn về nuôi phải khai báo với UBND xã và thực hiện theo hướng dẫn phòng dịch của cán bộ thú y địa phương. Tổ chức giám sát chặt tại các địa bàn, tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.

Diễn Châu đã tiêu hủy 1/4 tổng đàn lợn do dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Mai Giang

Mai Giang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới