mask

Hơn 99% người dân Nghệ An biết chữ

(Baonghean.vn) - Chiều 9/11, Ban chỉ đạo Chống mù chữ - phổ cập giáo dục & Xây dựng xã hội học tập tỉnh Nghệ An họp đánh giá kết quả hoạt động giai đoạn 2012 - 2015. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo chống mù chữ tỉnh, đến thời điểm này, hơn 99% người dân trên địa bàn tỉnh biết chữ.

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và đầu tư cùng một số sở, ban ngành liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, mỗi một năm tỉnh huy động và tổ chức cho 1.000 - 1.200 học viên tham gia xóa mù chữ và gần 1.000 học viên tham gia bổ túc THCS. Nhờ đó, sau 3 năm thực hiện đề án xây dựng xã hội học tập ở Nghệ An giai đoạn 2012 - 2020, tỷ lệ người trong độ tuổi từ 15 - 35 biết chữ đạt 99,4%; 100% số xã, phường thị trấn đạt chuẩn xóa mùa chữ - phổ cập Giáo dục tiểu học. Bên cạnh đó, công tác phổ cập giáo dục cũng đạt nhiều kết quả nổi bật.

Đồng chí Lưu Đức Thuyên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về dự thảo
Đồng chí Lưu Đức Thuyên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trình bày dự thảo báo cáo.

Đến thời điểm này, 95,2% đơn vị cấp, xã phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ em 5 tuổi; 100% xã phường, thị trấn đạt phổ cập tiểu học và 99,8% xã, phường, thị trấn đạt phổ cập THCS. Công tác xây dựng xã hội học tập được quan tâm và mỗi một năm có khoảng 1,5 triệu người được học tập các chuyên đề, nâng cao nghiệp vụ, tay nghề lao động.

Đồng chí Trần Quốc Khánh, Phó Ban tuyên giáo tỉnh phát biểu góp ý về những nội dung liên quan đến dự thảo
Đồng chí Trần Quốc Khánh, Phó Ban tuyên giáo tỉnh phát biểu góp ý về những nội dung liên quan đến dự thảo.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã góp ý nhiều nội dung cho dự thảo báo cáo và chỉ ra những hạn chế cần phải khắc phục để thời gian tới Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện báo cáo trước khi sơ kết 3 năm thực hiện. Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh yêu cầu thời gian tới, Ban chỉ đạo Chống mù chữ - phổ cập giáo dục và xây dựng xã hội học tập tỉnh cần làm rõ vai trò của các đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ, gắn với trách nhiệm của từng ngành, từng địa phương.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện các đề án, cần quan tâm đến việc chống tái xóa mù chữ và phổ cập mầm non 5 tuổi. Cần chú trọng việc xây dựng xã hội học tập, quan tâm đến việc đào tạo nghề, kỹ năng cho người dân để “đón đầu” xu thế hội nhập.

  Mỹ Hà

Tin mới