Huyện Anh Sơn hỗ trợ sản xuất 2.500 tấn phân hữu cơ vi sinh

(Baonghean.vn) - Huyện Anh Sơn hỗ trợ cho bà con nông dân 5.000 kg men vi sinh để sản xuất 2.500 tấn phân hữu cơ vi sinh, bón cho cây trồng.

Gia đình ông Lê Hữu Hải ở thôn 9, xã Khai Sơn có 300 gốc cam. Từ năm 2016 đến nay, ông tận dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp để ủ phân hữu cơ vi sinh, mang lại hiệu quả thiết thực.  

Ông Hải chia sẻ: Để làm được 1 tấn phân hữu cơ vi sinh, chỉ cần dùng 8 tạ phân chuồng, 2 tạ rác thải nông nghiệp: rơm rạ, thân cây ngô, trấu, mụn cưa, 2 kg chế phẩm vi sinh, một lượng nhỏ phân lân, đạm và mật mía. Năm 2019 này, gia đình ông Hải đã tiến hành ủ phân vi sinh với số lượng hơn 20 tấn, chuẩn bị bón cho các loại cây trồng.
Theo ông Lê Văn Nguyên ở thôn 9, xã Khai Sơn việc áp dụng sản xuất phân vi sinh góp phần tăng năng suất cây trồng, làm cho đất đai tơi xốp, giảm thiểu sâu bệnh. Ảnh: Thái Hiền

Với gia đình ông Lê Văn Nguyên ở thôn 9, xã Khai Sơn có 7 ha cam và chè công nghiệp. Gần 2 năm nay, gia đình ông không tốn nhiều chi phí cho việc mua phân bón hóa học để bón, mà thay vào đó, ông chuyển sang ủ phân hữu cơ vi sinh từ các loại phế phẩm nông nghiệp để bón.

Ông Nguyên cho biết: Việc áp dụng sản xuất phân vi sinh không chỉ góp phần tăng năng suất, làm đất đai tơi xốp, giảm thiểu sâu bệnh, tăng khả năng giữ nước chứa nhiều vi sinh vật hữu ích, mà phân vi sinh còn giúp tăng tuổi thọ và sức bền cho cây. Cách đây hơn 1 tháng, gia đình ông Nguyên đã ủ phân vi sinh với số lượng 20 tấn, hiện nay đang bón cho diện tích cam và chè của gia đình.

Gia đình ông Lê Hữu Hải ở thôn 9, xã Khai Sơn ủ phân vi sinh để chuẩn bị bón cho các loại cây trồng. Ảnh: Thái Hiền

Bà Thái Thị Tố - Chủ tịch Hội Nông dân xã Khai Sơn cho biết: Trong 2 năm (2018 và 2019), Hội Nông dân xã Khai Sơn đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật mô hình ủ phân hữu cơ vi sinh và hỗ trợ 3.200 kg men vi sinh cho gần 100 hộ nông dân làm được 1.600 tấn phân.

Từ những hiệu quả thiết thực của các hộ dân nói trên, năm 2019 huyện Anh Sơn đã hỗ trợ cho bà con sản xuất phân hữu cơ vi sinh ở 6 xã là Cẩm Sơn, Hội Sơn, Phúc Sơn, Khai Sơn, Cao Sơn và Tào Sơn với số lượng 5.000 kg men vi sinh, để sản xuất 2.500 tấn phân bón hữu cơ vị sinh bón cho cây trồng.                                    

Thái Hiền

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới