mask

Kế hoạch che giấu việc ông Trịnh Xuân Thanh nhận vali 14 tỷ đồng

Thấy việc tham ô có nguy cơ bại lộ, các bị cáo trả lại tiền và bàn nhau khai rằng chưa nhận gì.

Tại phiên xử chiều 24/1, trước cáo buộc được cám ơn bằng vali đầy tiền (14 tỷ đồng) sau khi đồng ý bán cổ phần của PVP Land tại dự án Nam Đàn Plaza (đường Phạm Hùng, Hà Nội) với giá thấp, gây thiệt hại 87 tỷ đồng, cựu chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh đã phủ nhận.

Kế hoạch che giấu việc ông Trịnh Xuân Thanh nhận vali 14 tỷ đồng ảnh 1

Lái xe của Đinh Mạnh Thắng khai tại tòa chiều 24/1

Tòa lập tức gọi lái xe của bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) vào phòng xử để đối chất. Tài xế này khai vào tháng 4/2010 được chỉ đạo chuyển một vali kéo cho lái xe của ông Thanh và "không biết trong là tiền hay là gì".

Tòa tiếp tục cho lái xe của ông Thanh đối chất. Lời khai của người này cho thấy sau khi nhận vali đã gọi điện thoại báo cáo ông Thanh và nhận câu trả lời "ừ, tao biết rồi".

Trước lời khai của các nhân chứng này, ông Thanh giải thích, ngày 28/3/2010 được ông Thắng mời đi ăn tối ở một nhà hàng. Tại đây, Thắng đặt vấn đề nên đồng ý cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza. Khi ra về, ông Thanh thấy lái xe đưa cho một chiếc túi, nói do tài xế của Thắng đưa. "Bị cáo mở ra thấy có tiền, gọi điện thoại cho Thắng thì anh này nói: Có 5 tỷ biếu sếp", ông Thanh khai.

Ông Thanh nói khi đó đã từ chối nhận và bảo Thắng đến lấy lại. Thắng trả lời đang đi công tác, hai hôm sau đến nơi làm việc và ông đã trả lại. Khi chủ tọa hỏi số tiền này sau đó có mang về nhà không, ông Thanh lúc đầu nói không, sau lại nói có và cho rằng có thể lâu quá không nhớ.

Đối chất về lời khai này, ông Thắng cho rằng ông Thanh nhớ nhầm vì không giao tiền tại vừa cuộc gặp ở nhà hàng. Tuy nhiên, ông Thanh vẫn khẳng định có việc này và nhớ lúc ngồi trên xe ra về còn mắng tài xế: "Cấm anh không được nhận cái gì mà không hỏi tôi’.

Kế hoạch che giấu việc ông Trịnh Xuân Thanh nhận vali 14 tỷ đồng ảnh 2

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (áo khoác sẫm màu) đối chất với bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: VietnamPlus

Bàn cách che giấu việc nhận tiền chênh lệch giá

Cũng trong phiên xử này, bị cáo Thái Kiều Hương (cựu phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Việt San) đã phủ nhận cáo buộc có tham gia vào việc mua bán cổ phần của PVP Land. Bà chỉ thừa nhận tham gia ký hợp đồng đặt cọc và được chỉ đạo phải nhờ ông Thắng "nói giúp một tiếng" với ông Thanh để ông này đồng ý cho PVP Land thoái vốn tại dự án Nam Đàn Plaza.

Sau đó, ông Thắng nói đã thu xếp được buổi gặp với ông Thanh và bà tới chào, dẫn nhà đầu tư Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đến giới thiệu.

Bà Hương nói sau đó được ông Duy nhờ chuyển 5 tỷ đồng cho ông Thắng và chuyển 14 tỷ đồng cho ông Thanh. Bà khai không biết đó là tiền chênh lệch giá khi bán cổ phần của dự án Nam Đàn Plaza và bà không được hưởng lợi gì.

Trong khi đó, cáo trạng xác định PVP Land muốn chuyển nhượng 50,5% cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza cho Công ty 1/5 phải được phép của công ty mẹ là PVC nên bà Thái Kiều Hương đã gặp Đinh Mạnh Thắng nhờ thu xếp cuộc gặp với ông Thanh. Bà Hương biết, anh trai của ông Thắng là Đinh La Thăng có ảnh hưởng lớn với ông Thanh.

Cuối tháng 3/2010, qua kết nối của ông Thắng, bà Hương cùng ông sếp người nước ngoài đã gặp ông Thanh tại một nhà hàng trên đường Xuân Diệu. Tại đây, bà Hương đề cập đến việc ông Thanh cho phép PVP Land thoái vốn, chuyển nhượng cổ phần...

Sau cuộc gặp này, ông Thanh chấp thuận phương án chuyển nhượng với giá 34 triệu đồng/m2. Cáo trạng cho hay, theo lời khai của các bị cáo, phần 18 triệu đồng/m2 chênh lệch sẽ chuyển cho một số người vì tính tổng giá vẫn là 52 triệu đồng/m2 như đã thống nhất tại hợp đồng đặt cọc ngày 27/3/2010.

Sau khi chuyển nhượng trót lọt Hương ‘cảm ơn’ ông Thắng 5 tỷ và chuyển giúp 14 tỷ đồng do bên mua cổ phần đưa cho ông Thanh. Trong thời gian này, các sai phạm tại Công ty 1/5 bị điều tra nên bà Hương đòi lại 19 tỷ đồng. Bà này thỏa thuận với một số người người về việc hợp thức hóa thành tiền thanh toán cổ phần cho Công ty Vietsan nhằm che giấu hành vi của bản thân và đồng phạm.

Tòa công bố biên bản đối chất giữa bị cáo Thanh và Thắng cho thấy hai người này và bà Hương đã bàn cách đối phó, cùng thống nhất khai dòng tiền 19 tỷ đồng "cám cơn" mới chỉ dừng ở chỗ bà Hương mà chưa đưa cho hai ông Thanh, Thắng.

Tòa tiếp tục công bố lời khai của bị cáo Thắng cho thấy người này được ông Trịnh Xuân Thanh dặn không khai ra việc nhận tiền, "coi như tiền vẫn ở chỗ bà Hương".

Tại tòa án, bà Hương phủ nhận những nội dung này, cho hay đã nhầm lẫn khi khai có việc bàn bạc thống nhất cách trả lời nhằm che giấu việc nhận tiền của hai ông Thanh, Thắng.

Hôm nay, thứ năm (25/1) tòa tiếp tục làm việc.

Tin mới