mask

Khởi tố, tạm giam đối tượng nổ súng khiến 2 người tử vong tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Cao Trọng Phú về "Tội giết người" đồng thời khẩn trương điều tra mở rộng về một số hành vi liên quan khác.

Ngày 3/5, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh  cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh  Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Cao Trọng Phú để điều tra về tội danh “Giết người”.

Đồng chí cho biết thêm: Hiện tôi cũng đang chỉ đạo các lực lượng khẩn trương tổ chức giám định vũ khí để khi có kết quả giám định sẽ tiến hành điều tra mở rộng với các hành vi có liên quan đến khẩu súng mà đối tượng đã sử dụng để gây án.

Khởi tố, tạm giam đối tượng nổ súng khiến 2 người tử vong tại Nghệ An ảnh 1
Bị can Cao Trọng Phú. Ảnh: Hải Việt

Trước đó, như tin đã đưa, vào khoảng 8 giờ ngày 30/4/2021, xảy ra vụ nổ súng tại cổng nhà riêng của Cao Trọng Phú (SN 1962), ở tại xóm 7, xã Nghi Kim, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, khiến Đặng Ngọc Anh (SN 1956), trú tại phường 1, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh và Ngô Quang Hưng ( SN 1979), trú tại phường Vinh Tân, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An bị tử vong sau đó. Đối tượng nổ súng sau khi gây án đã cầm súng vào nhà cố thủ.

Sau khi nhận được tin báo, xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo các lực lượng thuộc Công an tỉnh khẩn trương bố trí lực lượng; Một mặt nhanh chóng đưa 2 nạn nhân đi cấp cứu; triển khai phương án bao vây, cô lập đối tượng, phong tỏa nhà ở đối tượng, bảo vệ hiện trường và bảo đảm an toàn khu vực xung quanh, phòng ngừa đối tượng bỏ trốn và các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đồng thời tổ chức lực lượng tuyên truyền, thuyết phục đối tượng đầu thú. Sau gần 6 tiếng đồng hồ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ sắc, bén, nhất là được sự đồng ý của Lãnh đạo Công an tỉnh, Đại tá Phạm Hòa Nam, Trưởng phòng PC01 đã mưu trí, dũng cảm trực tiếp tiếp cận và thuyết phục đối tượng buông vũ khí đầu hàng.

Khởi tố, tạm giam đối tượng nổ súng khiến 2 người tử vong tại Nghệ An ảnh 2
Cao Trọng Phú khai nhận hành vi giết người tại cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hải Việt

Mặc dù vụ việc xảy ra trong dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5, nhưng với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn để nhân dân yên tâm nghỉ lễ, Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các lực lượng kịp thời vào cuộc, giải quyết vụ việc nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Từ kết quả điều tra ban đầu và lời khai của đối tượng được biết: Đối tượng Cao Trọng Phú chủ yếu sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, có mối quan hệ làm ăn, buôn bán tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh và Vương quốc Campuchia. Do làm ăn thua lỗ và ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, nên thời gian gần đây, Cao Trọng Phú về địa phương sinh sống.

Quá trình sinh sống tại địa phương, đối tượng hoạt động bình thường, chủ yếu kinh doanh bất động sản, không có các biểu hiện nghi vấn. Tuy nhiên, từ khi ở TP. Hồ Chí Minh về địa phương, đối tượng có biểu hiện trầm cảm, hoang tưởng, luôn lo sợ các đối tượng làm ăn ở phía Nam sẽ về tìm và thủ tiêu mình.

Đến sáng 30/4/2021, có 3 đối tượng, gồm: Đặng Ngọc Anh; Ngô Quang Hưng và Nguyễn Đức Nghị (SN 1970), trú tại khối 17, phường Hưng Bình, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An đến gặp Cao Trọng Phú để giải quyết nợ nần trong thời gian Cao Trọng Phú ở TP. Hồ Chí Minh. Tại cổng nhà riêng của Phú, giữa 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn, xích mích. Cao Trọng Phú cho rằng các đối tượng sẽ đánh đập, giết mình nên đã sử dụng 1 khẩu súng bắn vào 3 đối tượng nêu trên, khiến Ngô Quang Hưng và Đặng Ngọc Anh trúng đạn, Nguyễn Đức Nghị bỏ chạy được.

Với tinh thần khẩn trương, kịp thời và xử lý nghiêm, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Cao Trọng Phú về tội "giết người", theo Khoản 1, Điều 123. Các quyết định đã được Viện kiểm sát phê chuẩn vào sáng 3/5.

Hiện vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin mới