mask

Không tiếng súng, Tổng thống Nga Putin vẫn giành chiến thắng ở 'chảo lửa' Syria

(Baonghean.vn) - Trao đổi trên sóng Sputnik radio, nhiều chuyên gia của Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự nhận định, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giành chiến thắng tại "chảo lửa" Syria mà không cần đến chiến tranh.
Người dân Syria xuống đường diễu hành với biểu ngữ
Người dân Syria xuống đường diễu hành với biểu ngữ "Cảm ơn nước Nga". Ảnh: Ria Novosti

Michael Sturmer, chuyên gia quân sự Đức phân tích trên tờ Die Welt của nước này rằng, sau khi quân đội Mỹ rút quân khỏi Syria, không ai có thể ngăn Moskva giành vị thế dẫn đầu trong "trò chơi lớn" tại khu vực này.

"Tổng thống Putin đã đạt được điều mà hầu hết các nhà lãnh đạo quân sự tài ba đều mơ ước trong suốt lịch sử: chiến thắng mà không cần chiến tranh, không tiếng súng" - Sturmer viết.

Plekhanov Oleg Glazunov, Phó giáo sư Khoa học chính trị và Xã hội học, Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự bày tỏ quan điểm, việc công nhận chiến thắng của Nga tại Syria đồng nghĩa với việc chỉ rõ thất bại của chính sách quân sự Mỹ tại Trung Đông. 

"Chính sách của chính quyền Mỹ tại Trung Đông giống như "con voi trong cửa hàng nhỏ". Mỹ đã tìm cách gây hấn với tất cả, thậm chí với các đồng minh quân sự của mình. Nga chiến thắng tại Syria, đồng nghĩa với việc Mỹ thất bại" - ông Oleg Glazunov nói.

Theo ông Oleg Glazunov, cả thế giới đánh giá tích cực những hành động của Nga không chỉ ở Syria, mà cả khu vực Trung Đông nói chung. Nga đã chứng minh được sức mạnh và khả năng giải quyết các vấn đề nóng của thế giới, bao gồm cả cuộc chiến chống khủng bố.

"Nga cũng cho thấy, họ vừa có thể bảo vệ lợi ích của mình ở Trung Đông, vừa không bỏ rơi đồng minh. Sức ảnh hưởng của Nga đã không chỉ lan tỏa ở Trung Đông, mà trên toàn thế giới" - chuyên gia Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự nhận định. 

Tin mới