Kiếm nửa triệu mỗi ngày từ chẻ lạt buộc bánh chưng

(Baonghean.vn) - Ngày cận Tết, người dân các bản làng vùng cao Nghệ An lại rủ nhau lên rừng lấy giang mang về chẻ lạt, bán lấy tiền sắm Tết. Công việc này mang lại thu nhập khá cao.
Những ngày này, ngược Quốc lộ 7 lên các bản làng vùng cao miền Tây Nghệ An, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ ngồi bên lề đường chẻ lạt bán để có tiền mua sắm Tết. Trong ảnh: Người bản Thạch Dương, xã Xá Lượng (Tương Dương) đang chẻ lạt. Ảnh: Đình Tuân

Những ngày này, ngược Quốc lộ 7 lên các bản làng vùng cao miền Tây Nghệ An, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ ngồi bên lề đường chẻ lạt bán để có tiền mua sắm Tết. Trong ảnh: Người bản Thạch Dương, xã Xá Lượng (Tương Dương) đang chẻ lạt. Ảnh: Đình Tuân

Theo người dân bản địa, trước đây, đầu tháng Chạp, người dân vào rừng lấy giang về bán nguyên ống, nhưng thu nhập không cao. Khoảng 5 năm trở lại đây, thay vì bán cả ống giang, người dân lại chẻ ra và buộc từng bó để bán. Cách làm này không chỉ dễ bán mà còn được giá. Ảnh: Đình Tuân

Theo người dân bản địa, trước đây, đầu tháng Chạp, người dân vào rừng lấy giang về bán nguyên ống, nhưng thu nhập không cao. Khoảng 5 năm trở lại đây, thay vì bán cả ống giang, người dân lại chẻ ra và buộc từng bó để bán. Cách làm này không chỉ dễ bán mà còn được giá. Ảnh: Đình Tuân

Chị Lô Thị Tâm, trú tại bản Thạch Dương, xã Xá Lượng cho biết: “Công việc không vất vả nhưng lại mang thu nhập khá cao. Mỗi ngày ai vót nhanh cũng được khoảng 60 – 80 bó lạt. Mỗi bó bán ra với giá 10 ngàn đồng, chăm chỉ cũng kiếm được 500.000-700.000 đồng/ngày”. Ảnh: Đình Tuân

Chị Lô Thị Tâm, trú tại bản Thạch Dương, xã Xá Lượng cho biết: “Công việc không vất vả nhưng lại mang thu nhập khá cao. Mỗi ngày ai vót nhanh cũng được khoảng 60 – 80 bó lạt. Mỗi bó bán ra với giá 10 ngàn đồng, chăm chỉ cũng kiếm được 500.000-700.000 đồng/ngày”. Ảnh: Đình Tuân

Để chẻ được lạt đều, mỏng và dẻo thì ngoài có dao sắc, cây giang vừa độ thì người chẻ lạt phải thực sự khéo léo. Ảnh: Đình Tuân

Để chẻ được lạt đều, mỏng và dẻo thì ngoài có dao sắc, cây giang vừa độ thì người chẻ lạt phải thực sự khéo léo. Ảnh: Đình Tuân

Lạt sau khi được chẻ xong sẽ được ngâm nước cho tươi và dẻo. Ảnh: Đình Tuân
Lạt sau khi được chẻ xong sẽ được ngâm nước cho tươi và dẻo. Ảnh: Đình Tuân
Lạt giang được bán cho người dân địa phương và các thương lái miền xuôi mua về gói bánh. Ảnh: Đình Tuân

Lạt giang được bán cho người dân địa phương và các thương lái miền xuôi mua về gói bánh. Ảnh: Đình Tuân

Là việc làm thời vụ, cao điểm dịp cận Tết nên để tranh thủ thời gian, người dân ăn tạm ngay bên lề đường, kịp chẻ lạt bán cho khách. Ảnh: Đình Tuân

Là việc làm thời vụ, cao điểm dịp cận Tết nên để tranh thủ thời gian, người dân ăn tạm ngay bên lề đường, kịp chẻ lạt bán cho khách. Ảnh: Đình Tuân

Tin mới