Hùng Sơn (Anh Sơn): Đa dạng hóa sản phẩm chè búp

(Baonghean.vn) - Hùng Sơn là xã nằm về phía tả ngạn Sông Lam của huyện Anh Sơn. Hiện toàn xã có gần 400 ha chè kinh doanh, là địa phương đi đầu trong phát triển cây chè công nghiệp của huyện Anh Sơn.
Bình quân mỗi năm, toàn xã sản xuất gần 5 ngàn tấn chè búp, trong đó xưởng chế biến chè Hùng Sơn chỉ thu mua được 70% sản lượng, 30 % sản lượng còn lại được tiêu thụ cho các lò chế biến mini trên địa bàn. Trước tình trạng nguyên liệu sản xuất ngày càng nhiều, sức tiêu thụ còn của Nhà máy chưa đáp ứng, Đảng ủy, chính quyền xã năng động xây dựng một số cơ sở chế biến chè chất lượng cao nhằm tạo sản phẩm cung cấp cho thị trường nội tiêu. Đây là hướng đi mới nhằm đa dạng hóa sản phẩm chè sau thu hoạch, nâng cao giá trị sản phẩm cho cây chè tăng gấp 3 lần so với trước.  
Dưới đây là một số hình ảnh tại cơ sở chế biến chè chất lượng cao hộ anh Nguyễn Cảnh Tuấn- xóm 4 xã Hùng Sơn.
Nguyên liệu chè búp được hái bằng tay, đạt tiêu chuẩn 1 tôm, 2 lá, được hái vào các buổi sáng mai, không có thuốc BVTV, đảm bảo ráo nước, sạch.
Nguyên liệu chè búp được hái bằng tay, đạt tiêu chuẩn 1 tôm, 2 lá, được hái vào các buổi sáng mai, không có thuốc BVTV.
Đưa chè vào dụng cụ máy lăn xào đầu.
Đưa chè vào dụng cụ máy lăn xào đầu.
Cung đoạn khử mùi hăng tự nhiên sau giai đoạn xào
Cung đoạn khử mùi hăng tự nhiên sau giai đoạn xào
Tiếp tục cho sản phẩm vào máy vò khoảng 15-20 phút để tạo cánh và độ xoăn cho sản phẩm
Tiếp tục cho sản phẩm vào máy vò khoảng 15-20 phút để tạo cánh và độ xoăn cho sản phẩm
Sản phẩm sau khi qua cung đoạn vò, được tiếp tục cho vào máy lăn 1 tiếng, sau đó để nguội, sàng sảy và đóng gói.
Sản phẩm sau khi qua cung đoạn vò, được tiếp tục cho vào máy lăn 1 tiếng, sau đó để nguội, sàng sảy và đóng gói.
Mai Sơn

Tin mới