Chế biến tinh bột nghệ, nghề mới ở Quỳnh Hậu

(Baonghean.vn) - Xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu) không chỉ có đặc sản miến gạo Phú Thành, chả cua... mà gần đây còn có sản phẩm tinh bột nghệ. Nghề này đang mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho nhiều gia đình. 

Hiện nay, trên địa bàn xã có khoảng 10 hộ chế biến tinh bột nghệ với khối lượng nhiều, còn lại rất nhiều gia đình tự chế biến để sử dụng. Nghề chế biến tinh bột nghệ đang đem lại nguồn thu nhập cho người dân. Bình quân từ 30-35 triệu chỉ trong 4 tháng/người.
Toàn xã Quỳnh Hậu có khoảng 30 hộ chế biến tinh bột nghệ, giải quyết việc làm lúc nông nhàn cho khoảng gần 100 lao động tham gia. Trong khoảng thời gian 4 tháng, chế biến tinh bột nghệ mang lại thu nhập bình quân từ 30 - 35 triệu đồng/người.
nghệ......
Nguyên liệu nghệ tươi được lấy từ tỉnh Hưng Yên.
Cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của gia đình chị Nguyễn Thị Hải, xóm 8, xã Quỳnh Hậu. Chị bắt đầu làm nghề từ năm 2009, đến nay cơ sở của chị vẫn hoạt động có hiệu quả, sản phẩm làm ra đều được xuất bán khắp thị trường.
Cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của gia đình chị Nguyễn Thị Hải, xóm 8, xã Quỳnh Hậu hoạt động từ năm 2009, sản phẩm làm ra đều được xuất bán hết.
Chị Hải cho biết: Mỗi ngày gia đình chị chế biến từ 100 – 150 kg nghề tươi, thu được 5-7 kg bột nghệ. Với mức giá 500 nghìn đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi cân tinh bột nghệ có lãi từ 50-70 nghìn đồng. Như vậy, mỗi ngày gia đình chị thu nhập 300-400 nghìn đồng.  Trong ảnh: Chị Hải đang đóng gói tinh bột nghệ.
Chị Hải cho biết: Mỗi ngày gia đình chị chế biến từ 100 – 150 kg nghệ tươi, thu được 5 -7 kg bột nghệ. Với mức giá 500 nghìn đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi kg tinh bột nghệ có lãi từ 50 - 70 nghìn đồng. Như vậy, mỗi ngày gia đình chị thu nhập 300 - 400 nghìn đồng. 
Trong mấy năm trở lại đây, khi người dân biết đến tác dụng chữa bệnh như đau dạ dày, u bưới, ung thư, tăng khả năng miễn dịch.. nên sản xuất tinh bột nghệ thực sự được thị trường ưa chuộng.

Nghề làm tinh bột nghệ bắt đầu từ tháng 12 dương lịch sang hết tháng 3 hàng năm. Đây là một nghề mới, nhiều công đoạn, tốn nhiều thời gian nhưng đem lại thu nhập khá cao cho người dân. 

1
Sau khi rửa sạch và cạo vỏ nghệ, xay nhuyễn... để có được hỗn hợp tinh bột nghệ nguyên chất, phải lọc qua ít nhất là năm lần, sau đó, tinh bột nghệ phải phơi ở trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì mới đảm bảo chất lượng, màu sắc đẹp. 
Tinh bột nghệ chế biến ra được pha với nước sôi, thêm chút mật ong vào uống sẽ có rất nhiều tác dụng cho cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, cữa trị ung thư, dạ dày..Sản phẩm được xuất bán đi ra các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Thái Nguyên..
Tinh bột nghệ chế biến ra được pha với nước sôi, thêm chút mật ong sẽ có rất nhiều tác dụng cho cơ thể như chữa bệnh đau dạ dày, u bướu, ung thư, tăng khả năng miễn dịch... . Sản phẩm được xuất bán chủ yếu ở Hà Nội, Thái Nguyên..

 Việt Hùng

TIN LIÊN QUAN

Tin mới