Về nơi một hộ dân nướng 3 tạ cá mỗi ngày

(Baonghean.vn) - Bất kể nắng hay mưa, đều đặn mỗi ngày, người dân ở xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu (Nghệ An) tổ chức nướng hàng tấn cá. Bình quân một ngày, mỗi hộ nướng khoảng 3 tạ cá. Nghề này tuy vất vả nhưng bù lại có thêm nguồn thu và giữ gìn nghề truyền thống của cha ông.

Nướng cá Diễn Vạn. Ảnh: Quang An
Làng cá nướng ở xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu đã có từ rất lâu đời. Hiện 9 xóm của xã đều có các hộ gia đình làm nghề này, nhưng đông nhất vẫn tập trung nhiều nhất ở các xóm Trung Hậu, Trung Phú, Yên Đồng với khoảng 50 hộ dân làm nghề. Ảnh: Quang An
Nướng cá Diễn Vạn. Ảnh: Quang An
Hiện nay, trung bình mỗi hộ dân nướng khoảng 3 tạ cá mỗi ngày. Trước khi đưa lên nướng, cá được chặt khúc và rửa sạch kỹ càng. Ảnh: Quang An
Nướng cá Diễn Vạn. Ảnh: Quang An
Chị Đào Thị Hoa ở xóm Trung Hậu chia sẻ: Để có nguồn cá tươi, từ 4 - 5 giờ sáng chúng tôi đã phải đến các vùng biển Diễn Thành, Diễn Hải, hay xa hơn là thị xã Cửa Lò, Cửa Hội mua cá. Ảnh: Quang An
Nướng cá Diễn Vạn. Ảnh: Quang An
Cá thửng là hải sản quen thuộc và thường được nướng nhiều nhất. Trước khi cho lên lò than, cá được rửa sạch và phơi giữa nắng cho ráo nước. Hiện cá thửng nướng có giá 50.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An
Nướng cá Diễn Vạn. Ảnh: Quang An
Những ngày nắng nóng trên 40 độ, nhiệt độ tại các bếp than còn nóng gấp nhiều lần nhưng  những người phụ nữ ở Diễn Vạn vẫn không ngại khó khăn, hoàn thành công việc để kịp cung ứng cá cho thị trường. Ảnh: Quang An
Nướng cá Diễn Vạn. Ảnh: Quang An
Để tránh bị cháy cá do lửa to, người nướng phải thường xuyên dùng đũa trở để cá chín đều và có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Quang An
Nướng cá Diễn Vạn. Ảnh: Quang An
Cá nướng Diễn Vạn được ưa chuộng nhờ giữ được độ tươi ngon và có thể bảo quản được lâu, do đó nhiều khách hàng đã tìm đến đây để mua làm quà. Trong ảnh: Cá bạc má sau khi nướng có mùi vị thơm ngon, hiện bán với giá 40.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An
Nướng cá Diễn Vạn. Ảnh: Quang An
Cá thu nướng là hải sản bổ dưỡng và có giá trị cao nhất. Trước khi đưa lên lò nướng, cá được chặt thành khúc nhỏ. Hiện giá cá thu tươi nhập tại cảng là 140.000 đồng/kg, sau khi nướng có giá là 220.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An
Nướng cá Diễn Vạn. Ảnh: Quang An
Một số loại cá cần phải xiên để giữ thẳng thân cá trước khi cho lên lò nướng. Ảnh: Quang An
Nướng cá Diễn Vạn. Ảnh: Quang An
Từ nghề nướng cá, hàng trăm lao động nơi đây có thu nhập ổn định từ 4 - 6  triệu đồng/tháng. Sản phẩm cá nướng ngoài bán tại các chợ còn được thương lái đến tận nơi thu mua, vận chuyển đi các tỉnh, thành trên cả nước. Ảnh: Quang An
Nướng cá Diễn Vạn. Ảnh: Quang An
Các loại cá khi nướng có thể bảo quản dễ dàng hơn, giữ được độ tươi, thơm ngon. Cá trích sau khi nướng xong được  xếp vào các khay đựng để vận chuyển đến các chợ bán. Hiện cá trích nướng có giá từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An

Quang An

TIN LIÊN QUAN

Tin mới