Nhân rộng rau mầm sạch

(Baonghean) Giá trị dinh dưỡng của cây rau mầm cao hơn gấp 5 lần rau trưởng thành, nên nhu cầu tiêu thụ loại rau này ngày càng lớn nhưng với cách sản xuất truyền thống, rau mầm chưa đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn và năng suất không cao. Để từng bước nâng cao giá trị của rau mầm, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN đang  xây dựng mô hình trồng rau mầm chất lương cao.

Tại một số làng trồng rau xanh trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hộ dân trồng rau mầm để bán cho các nhà hàng, khách sạn, siêu thị. Do cách trồng rau mầm khá dễ, không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, trồng trong môi trường sạch không có mầm bệnh và vi sinh gây hại, nên một số gia đình tự sản xuất rau mầm quy mô nhỏ. Sản xuất rau mầm ở tỉnh Nghệ an tuy phát triển đa dạng, nhưng vẫn nhỏ lẻ, nên chưa đáp ứng được nhu cầu trên thị trường và chưa tạo được hiệu quả cao.

Rau mầm được canh tác bằng các loại hạt giống rau thông thường, nhưng có thời gian canh tác ngắn, chỉ khoảng 5-7 ngày sau khi trồng là có thể thu hoạch. Rau mầm có chứa nhiều khoáng chất và các Vitamin B,C, E… Kỹ sư Nguyễn Thị Ngọc - cán bộ Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KHCN cho biết: “Mỗi loại hạt giống có một số kỹ thuật trồng riêng, tuy nhiên đều tuân thủ các bước là ngâm và ủ hạt giống, làm giá thể, sau đó gieo hạt xong sẽ bước vào giai đoạn chăm sóc cây rồi thu hoạch. Có thể gieo mầm bằng tất cả các loại giống rau, nhưng hiệu quả nhất vẫn là giống củ cải, cải ngọt, cải xanh, đậu đen, đậu trạch, lạc, rau muống, hướng dương, vừng đen, cải dầu, đỗ đũa, đỗ tương, mùng tơi… Chỉ sau 1 tuần gieo hạt, có thể thu hoạch được khối lượng rau mầm gấp 10 lần khối lượng hạt gieo và có thể trồng quanh năm”.

Người dân Đông Vinh (xã Hưng Đông, Thành phố Vinh) sản xuất rau mầm theo phương pháp truyền thống.

Qua tìm hiểu được biết, nhu cầu tiêu thụ rau mầm  hiện nay trên thị trường là rất lớn và chỉ tính tại địa bàn TP. Vinh mỗi ngày tiêu thụ khoảng 20 tấn. Nhưng, một vấn đề băn khoăn hiện nay là cơ quan chức năng chưa quản lý được quy trình sản xuất rau mầm ở các làng trồng rau xanh để bán trên thị trường và chất lượng vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Để từng bước giúp người dân nâng cao giá trị của rau mầm, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KHCN  xây dựng mô hình trồng rau mầm siêu sạch trên nền đất cứng trong nhà lưới tại Trạm thực nghiệm với diện tích trồng 500m2 và sau 1 tuần trồng mỗi ngày cho thu hoạch 60-90 kg rau mầm và sản phẩm siêu sạch này sẽ được bán ở các siêu thị. Mô hình này là cơ sở để nhân rộng trên diện rộng. Theo tính toán, thì với 1 kg giống mua từ 70-90 nghìn đồng, sau 1 tuần trồng thì có thu hoạch 3-4 kg rau mầm và với giá bán như hiện nay thì 1 kg lãi khoảng 20 nghìn đồng, thì lợi nhuận từ 1 kg hạt giống là trên 60 nghìn đồng. Như vậy, nếu các hộ dân vùng chuyên canh rau đầu tư, áp dụng cách trồng rau mầm siêu sạch trên diện tích nhà lưới, sẽ mang lại nguồn thu nhập lớn.

Cùng với sản xuất rau mầm theo công nghệ siêu sạch tại Trạm thực nghiệm, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN còn xây dựng chương trình “nông nghiệp hữu cơ nhỏ” nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân sống ở đô thị có thể tận dụng những không gian nhỏ như balcon, sân thượng… để tự trồng được rau mầm an toàn cho gia đình.

Hoàng Vĩnh

Tin mới