mask

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tiến hành phiên thảo luận tổ

(Baonghean.vn) - Sau phiên khai mạc sáng 7/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tiến hành thảo luận tại 4 tổ vào chiều cùng ngày.

Mỗi tổ bao gồm đại biểu của các địa phương có điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội tương đồng để tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến sâu sắc, cụ thể vào những nhóm nội dung phù hợp nhằm nâng cao chất lượng thảo luận các báo cáo, nghị quyết.

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tiến hành phiên thảo luận tổ ảnh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận tại Tổ 1. Ảnh: Thành Duy

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh và khách mời của kỳ họp dành thời gian tập trung thảo luận các nội dung trọng tâm trên các lĩnh vực.

Đăc biệt, đối với tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021, kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2022, các đại biểu tập trung thảo luận đánh giá những kết quả đạt được; ảnh hưởng, tác động của đại dịch Covid-19 đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đời sống Nhân dân. 

Các giải pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh; việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị các đại biểu phân tích những tồn tại, nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan thuộc trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành trong từng lĩnh vực kinh tế, vực văn hóa - xã hội; công tác quản lý Nhà nước, cải cách hành chính; lĩnh vực nội chính và quốc phòng, an ninh; lĩnh vực dân tộc, miền núi.

Theo đó, đề cập đến các nội dung như trong 6/28 chỉ tiêu chủ yếu năm 2021 dự kiến không đạt mục tiêu đề ra có 5 chỉ tiêu về kinh tế, 1 chỉ tiêu về môi trường, trong đó, có chỉ tiêu quan trọng về phát triển.

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của một số nguồn vốn, một số đơn vị huyện, ngành vẫn còn chậm, nhất là vốn nước ngoài; tình trạng khai thác khoáng sản (đá, đất, cát, sỏi,...) trái phép vẫn còn xảy ra tại một số địa phương gây bức xúc cho nhân dân.

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tiến hành phiên thảo luận tổ ảnh 2
Các đại biểu tham gia thảo luận tại Tổ 1. Ảnh: Thành Duy

Công tác triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại một số địa phương còn chậm, bộc lộ nhiều bất cập, vướng mắc; áp lực giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội trong khi số lượng công dân Nghệ An từ các tỉnh có dịch trở về địa phương lớn. 

Công tác cải cách hành chính mặc dù đã được chỉ đạo triển khai quyết liệt nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra; việc công khai các thủ tục hành chính theo quy định, rà soát để đơn giản hóa, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính có những nơi thực hiện chưa kịp thời, chưa đầy đủ; tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến chưa hiệu quả, số lượng hồ sơ nộp và xử lý trực tuyến còn hạn chế; vẫn còn tình trạng giải quyết thủ tục hành chính chậm so với thời gian quy định. 

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận những nội dung cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; nhất là quan tâm những chỉ tiêu đòi hỏi sự nỗ lực cao như: Tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế; thu ngân sách trên địa bàn;...  

Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; giải pháp đảm bảo an sinh xã hội; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là lao động ở các địa phương trở về tỉnh.

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tiến hành phiên thảo luận tổ ảnh 3
Các đại biểu tham gia thảo luận tại Tổ 1. Ảnh: Thành Duy

Quan tâm những giải pháp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thu hút đầu tư, phát huy hiệu quả các nguồn lực; tháo gỡ những vấn đề khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ du lịch.

Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị các đại biểu thảo luận thêm về các báo cáo của UBND tỉnh như: Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021; nhiệm vụ năm 2022; tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm 2021; dự toán và phương án phân bổ ngân sách năm 2022 và về các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, hoạt động của HĐND tỉnh; công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh. 

Ngoài các nội dung trên, căn cứ vào tình hình thực tế và nghiên cứu các báo cáo của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh... các đại biểu thảo luận thêm các vấn đề khác mà đại biểu quan tâm. 

Tin mới