Làn sóng phản đối tại Iran sau sự cố bắn nhầm máy bay

(Baonghean) - Người dân Iran đang tạo ra làn sóng phản đối, đồng thời báo chí cũng đang đặt sức ép lên các nhà lãnh đạo Iran, sau khi quân đội nước này thừa nhận rằng đã bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng. Cảnh sát chống bạo loạn ngày 12/1 đã gia tăng sự hiện diện tại Tehran.
Sinh viên Iran biểu tình tại Tehran hôm 11/1 để phản đối chính phủ vì vụ bắn nhầm máy bay chở khách -Ảnh: AFP
Sinh viên Iran biểu tình tại Tehran hôm 11/1 để phản đối chính phủ vì vụ bắn nhầm máy bay chở khách. Ảnh: AFP

Cảnh sát chống bạo loạn đã xịt hơi cay vào hàng nghìn người dân Iran đổ xuống đường vào tối muộn ngày 11/1 tại thủ đô và các thành phố khác, với khẩu hiệu “Cái chết dành cho sự độc tài”, hướng sự giận dữ của họ đến những nhà lãnh đạo của chính quyền Iran.


Những hình ảnh và báo cáo về các cuộc biểu tình được đăng tải trên các hãng thông tấn liên kết chính phủ. Các đoạn video cũng xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội. Người dân Tehran cho biết cảnh sát đang gia tăng sự hiện diện tại thủ đô vào sáng ngày 12/1.

Cũng trong ngày 12/1, tờ Etemad của Iran đã viết trên tiêu đề biểu ngữ “Xin lỗi và từ chức”, cho biết “yêu cầu của người dân” đó chính là những người chịu trách nhiệm cho vụ việc này buộc phải từ chức.

Các cuộc biểu tình nổ ra khi ngày 11/1 vừa qua, Iran đã thừa nhận rằng đã bắn nhầm máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) chỉ vài phút sau khi máy bay này cất cánh vào ngày 8/1. Tuyên bố của chính phủ đổ lỗi "các chuyến bay quân sự của lực lượng khủng bố Mỹ trên khắp đất nước" đã "làm tăng độ nhạy cảm trong các tổ hợp phòng không", dẫn đến lực lượng phòng thủ Iran "ở mức sẵn sàng cao nhất để đối phó với các mối đe dọa có thể".

Trước đó, giới chức Iran hoàn toàn chối bỏ trách nhiệm, ngay cả khi Canada (quốc gia có 57 công dân thiệt mạng) và Mỹ cho biết các thông tin tình báo đều ám chỉ rằng tên lửa của Iran là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, mặc dù khả năng cao đây là vụ bắn hạ do nhầm lẫn.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết đầy là một “sai lầm lớn” và gửi lời xin lỗi. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng bày tỏ "vô cùng hối tiếc" và gửi lời xin lỗi tới người dân Iran, gia đình các nạn nhân và những quốc gia chịu ảnh hưởng.

Tin mới