Gói bánh chưng

Làng quê rộn ràng gói bánh chưng đón Trung Thu

(Baonghean.vn) - Nhằm chuẩn bị cho các em nhỏ vui đón Tết Trung thu, một số địa phương ở huyện Thanh Chương đã tổ chức gói, nấu bánh chưng khá rộn ràng.

bna_1.JPG
Đã thành truyền thống, mỗi năm vào dịp Tết Trung thu, người dân xóm 1, xã Thanh Lương (Thanh Chương) lại tổ chức gói, nấu bánh chưng tại nhà văn hóa xóm để tặng các em thiếu nhi. Trước ngày gói bánh, bà con đã chuẩn bị lá chuối, lạt giang... chu đáo. Ảnh: Huy Thư
bna_2.JPG
Người dân địa phương tùy lòng hảo tâm chung tay góp nếp, thịt, đậu, củi, có nơi góp tiền (từ 30 000 - 50.000 đồng) cùng tham gia gói bánh, nấu bánh chưng vui Tết Trung thu. Ảnh: Huy Thư
bna_3.JPG
Ông Nguyễn Trọng Chắt - Xóm trưởng xóm 1, xã Thanh Lương cho biết: Năm nay, xóm 1 gói trên 500 chiếc bánh chưng để tặng cho hàng trăm em thiếu nhi và người già neo đơn, hoàn cảnh khó khăn trong xóm. Sáng 28/9, mặc dù trời mưa to nhưng bà con trong xóm vẫn tập trung đầy đủ, người vo nếp, người làm nhân, người gói bánh... khá nhộn nhịp. Ảnh: Huy Thư
bna_4.JPG
Bà con ở đây chủ yếu gói bánh chưng bằng lá chuối với 2 nguyên liệu chính là nếp và thịt lợn. Nếp được vo sạch, đãi kỹ, thịt cắt lát ướp gia vị trước khi gói. Lượng người tham gia đông, chỉ trong buổi sáng bà con đã gói đủ 500 chiếc bánh. Ảnh: Huy Thư
bna_5..jpg
Tại xã Thanh An, năm nay có 2 xóm An Bình và An Phong gói bánh chưng đón Trung thu. Các mẹ, các chị ở đây gói bánh tét rất khéo. Anh Trần Công Thắng ở xóm An Phú, xã Thanh An chia sẻ: Mỗi dịp Tết Trung thu , người dân quê tôi lại tổ chức gói bánh chưng. Thường thì thôn sẽ lên danh sách các em nhỏ, các người già neo đơn, dự tính số bánh cần gói, sau đó kêu gọi bà con đóng góp và chung tay gói bánh, nấu bánh, phát bánh. Ai cũng hăng hái, vui vẻ. Ảnh: Huy Thư
bna_6.JPG
Những chiếc bánh chưng, bánh tét nhỏ xinh được gói từ gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh và lá chuối vườn nhà quen thuộc trông khá bắt mắt. Ảnh: Huy Thư
bna_7..JPG
Bất chấp điều kiện thời tiết mưa gió, người dân vẫn nhiệt tình mang củi, xoong, nồi đến nhà văn hóa xóm để nấu bánh chưng. Trung bình mỗi xóm tổ chức gói bánh chưng phải dùng 8-10 chiếc nồi lớn để nấu. Ảnh: Huy Thư
bna_8..JPG
Người dân các địa phương cho biết, sau khi "gộp xóm", nhiều xóm lớn vẫn giữ truyền thống như khi còn các xóm nhỏ, đặc biệt là các hoạt động chuẩn bị, vui đón Tết Trung thu, Ảnh: Huy Thư
bna_9.JPG
Bánh chưng đón Trung thu sau khi gói được các xóm nấu bằng bếp củi từ 7-8 tiếng đồng hồ. Một số địa phương đã cắt cử người trực nấu cả đêm. Ảnh: Huy Thư
bna_11.jpg
Những mẻ bánh chưng, bánh tét chín mềm, thơm ngon được các đoàn thể, người dân ở các xóm tổ chức gói, nấu là món quà quê quen thuộc, an toàn và được trao tặng cho các em thiếu nhi dịp Tết Trung thu. Gói, nấu bánh chưng đón Trung thu không chỉ tạo không khí rộn ràng cho tết truyền thống thêm phần ấm cúng, mà còn thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết của quê hương. Ảnh: Huy Thư
Gói bánh chưng đón Trung thu ở huyện Thanh Chương. Video: Huy Thư

Tin mới