mask

Lật tẩy thủ đoạn lừa 'chạy án' của Trưởng phòng Lao động thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Lừa tiền chạy án 1,5 tỷ đồng, Khi biết công an đang điều tra hành vi của mình, Bắc mang tiền đến trả và dặn nếu công an có hỏi thì nói đã trả hết tiền rồi.

Ngày 26/3, Công an thị xã Hoàng Mai cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Bắc - nguyên Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Hoàng Mai cùng đồng phạm Nguyễn Xuân Văn về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào ngày 20/3/2020, Nguyễn Văn Bắc, khi đó đang là Trưởng phòng LĐ-TB &XH thị xã Hoàng Mai bị bắt.

Sự việc bắt nguồn từ tháng 5/2019, cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai phát hiện, bắt giữ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng V.H.T (trú Quỳnh Lộc, Hoàng Mai) về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ” theo Khoản 4, Điều 305, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Sau khi chồng bị bắt, chị H. đã liên lạc với Nguyễn Văn Bắc (SN 1976), trú xóm 6, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai khi đó đang là Trưởng phòng LĐ-TB&XH thị xã Hoàng Mai để nhờ vả.

Chị H. cùng những người trong gia đình đến nhà Bắc đặt vấn đề nhờ “chạy án”. Tại đây Bắc quả quyết mình quen một đối tượng tên Văn ở Hà Nội có thể giúp gia đình. Cụ thể Bắc hứa và đảm bảo sẽ xin giảm nhẹ khung hình phạt, chỉ xử phạt từ 1 đến 3 năm tù với chi phí là 1,5 tỷ đồng. Với địa vị của mình, Bắc chiếm được sự tin tưởng tuyệt đối của phía gia đình nạn nhân. Vì là chỗ quen biết của đối tượng nên Bắc cũng hứa sẽ ủng hộ bạn 100 triệu đồng để lo việc.

Lật tẩy thủ đoạn lừa 'chạy án' của Trưởng phòng Lao động thị xã Hoàng Mai ảnh 1
 Đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Anh Quân

Tin lời Bắc, người nhà của đối tượng T. đã chạy vạy, vay mượn số tiền lớn để đưa cho Bắc. Tổng cộng chị H. đã đưa cho Bắc số tiền 1.399.000.000 đồng được chia làm 3 đợt lần thứ nhất vào tháng 7/2019, chị H. đưa 904 triệu đồng. Lần thứ 2 là 20 triệu đồng và lần cuối cùng đưa tiếp 475 triệu đồng.

Mặc dù tin tưởng giao toàn bộ số tiền lớn cho đối tượng nhưng chồng mình vẫn bị xử lý, truy tố đúng khung hình phạt quy định, do đó chị H. đã yêu cầu Bắc trả tiền, tuy nhiên đối tượng vẫn không trả.

Qua công tác nắm tình hình, cơ quan công an nhận thấy nhóm đối tượng đang có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, CSĐT Công an thị xã đã xác lập chuyên án 120LĐ để đấu tranh làm rõ. Quá trình thu thập chứng cứ vụ án kết hợp vận động sự phối hợp tố giác của bị hại, Ban chuyên án đã thu được những chứng cứ quan trọng về hành vi của Bắc. Trên cơ sở đó, Công an TX Hoàng Mai đã ra lệnh giữ người khẩn cấp Nguyễn Văn Bắc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan công an, Bắc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó sau khi nhận tiền của gia đình, Bắc đã bỏ thêm 100 triệu đồng như đã hứa và giao số tiền đó cho đối tượng Nguyễn Xuân Văn để “chạy án”.

Sau khi biết không có khả năng chạy án và “đánh hơi” thấy lực lượng công an vào cuộc, Bắc đã gọi điện yêu cầu Văn trả lại số tiền trên. Ngày 25/2, đối tượng đã cho người mang đủ số tiền 1,5 tỷ đồng vào trả cho Bắc. Sau khi nhận lại số tiền, Bắc đã đến nhà anh D. là anh trai của đối tượng V.H.T trả 520 triệu đồng. Anh D. cho biết sau khi trả 520 triệu đồng, Bắc viết giấy nợ gia đình 880 triệu đồng và dặn anh này nếu công an hỏi thì nói đã trả đủ số tiền.

Giữa tháng 3/2020, Nguyễn Văn Bắc bị cảnh sát bắt. Tiến hành điều tra mở rộng, lực lượng công an cũng đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Xuân Văn.

Tin mới