mask

Liệu Triều Tiện sẽ đáp trả thế nào khi 'bị dồn chân tường'?

(Baonghean.vn)- Hiện, tất cả dư luận đổ dồn sự quan tâm vào các bước đi mà Triều Tiên sẽ thực hiện sau khi nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un dường như đã khước từ cuộc gặp với đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Tống Đào, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách quốc gia tài trợ khủng bố.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Ông Tống Đào đã kết thúc chuyến thăm 4 ngày tới Bình Nhưỡng và trở về nước vào ngày 20/11. Tuy nhiên, không một truyền thông nhà nước Triều Tiên nào đưa tin liệu quan chức này có gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không.

Có khả năng vị lãnh đạo Triều Tiên đã phớt lờ cử chỉ hàn gắn mối quan hệ Triều-Trung của Chủ tịch Tập Cận Bình và đẩy nhanh hành động cô lập quốc tế, giữa lúc Bình Nhưỡng đương đầu với các lệnh trừng phạt gia tăng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Giới phân tích nhận định trong những trường hợp này, việc Triều Tiên bị liệt trở lại danh sách quốc gia tài trợ khủng bố được cho là gây ra thách thức lớn hơn đối với nỗ lực nối lại đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington. 

Ban đầu, Tổng thống Trump được cho sẽ thông báo về khả năng có liệt trở lại Triều Tiên vào danh sách đen hay không hồi tuần trước, tuy nhiên ông đã trì hoãn quyết định này.

Ông Tống Đào, đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Ông Tống Đào, đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Việc trì hoãn diễn ra sau khi Triều Tiên ngưng các hành động khiêu khich quân sự kể từ giữa tháng 9, và làm dấy lên hy vọng rằng Washington có thể cân nhắc nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng, như gợi ý của Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Một nhà phân tích giấu tên nhận định: “Có thể Tổng thống Trump chờ xem liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ phản ứng thế nào trước cử chỉ hàn gắn quan hệ song phương của Chủ tịch Tập Cận Bình, trước khi ra quyết định trên”.

Giáo sư Kim Hyun-wook thuộc Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc cũng nhất trí với quan điểm này, và cho rằng “Tổng thống Mỹ có thể đánh giá các nỗ lực đưa Triều Tiên quay lại bàn đàm phán đã thất bại, khi ông Tống Đào kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng mà không diễn ra cuộc gặp nào với nhà lãnh đạo Kim Jong-un”.

Trong khi đó, chuyên gia Cho Sung-ryul thuộc Viện nghiên cứu An ninh quốc gia Hàn Quốc nhận xét việc Washington đưa Triều Tiên trở lại danh sách tài trợ khủng bố là do “chính quyền Tổng thống Trump đã quyết định gạt sang bên khả năng nối lại đối thoại với Triều Tiên vào thời điểm hiện tại”.

Các chuyên gia cũng dự đoán với việc Triều Tiên “bị dồn vào chân tường”, nước này có thể nối lại hành động khiêu khích quân sự và một lần nữa gây gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên./.

Lan Hạ

(Theo Korea Times)

Tin mới