mask

Lời biện minh của gã đàn ông biết thùng hàng chứa ma túy nhưng không trình báo công an

(Baonghean.vn) - Chỉ mấy ngày sau khi nhận được thùng hàng từ nước ngoài gửi về, Trần Anh Tài biết bên trong chứa ma túy. Gã đàn ông từng 1 lần ngồi tù vì mua bán ma túy vẫn không trình báo công an. Nhưng ngày hầu tòa, Tài đã đưa ra lý do để biện minh cho hành vi của mình.
0:00 / 0:00
0:00

Bí mật trong thùng hàng từ nước ngoài gửi về

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Anh Tài (SN 1982), trú phường Vinh Tân, TP Vinh về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đây là lần thứ 3 Tài đứng tại vị trí bục khai báo. Trước đó, Tài từng bị phạt 6 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản của công dân. Năm 2004, Trần Anh Tài lại bị tuyên phạt 16 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Trả án xong được 4 năm thì Tài lại bị bắt vì liên quan đến một khối lượng ma túy lớn gửi từ nước ngoài về.

Thông qua mạng xã hội, Tài quen một người nhưng không rõ danh tính, địa chỉ. Tháng 9/2020, Tài được người này nhờ nhận thùng hàng thực phẩm chức năng gửi về từ nước ngoài. Khoảng 1 tuần sau, Tài nhận được thùng hàng, bên trong có 2 đôi giày thể thao, một số bộ quần áo và nhiều gói, hộp đựng viên nén màu xanh, nâu và tinh thể màu trắng. Tài được hướng dẫn chia đôi giày, quần áo ra làm đôi rồi gửi đến 2 địa chỉ tại Macao (Trung Quốc). Sau đó, Tài không trực tiếp gửi đồ mà nhờ người bạn tên Tuấn chia hàng và gửi đi.

Lời biện minh của gã đàn ông biết thùng hàng chứa ma túy nhưng không trình báo công an ảnh 1

Với tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, bị cáo Trần Anh Tài lĩnh án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Khoảng 2 ngày sau, người gửi đồ báo cho Tài biết số viên nén trong hộp thực phẩm chức năng và bột tinh thể màu trắng là ma túy. Người này dặn Tài cất khi nào có người gọi điện đến sẽ gửi đi và hứa “không để bị thiệt”. Người đó còn hướng dẫn Tài mua 4 đôi giày, cạy tấm lót phía trong để bỏ ma túy vào rồi gửi đi. Tài mua giày về làm theo hướng dẫn nhưng không được.

Về 2 gói hàng mà Tài nhờ bạn gửi đi đến chiều 22/10/2020 thì bên bưu điện báo 1 gói đồ bị trả về. Khi Tuấn đang nhận lại thùng hàng bị trả để đưa về cho Tài thì bị công an kiểm tra, phát hiện nhiều gói ma túy với khối lượng hơn 228 gam.

Từ lời khai của Tuấn, cơ quan chức năng giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét chỗ ở của Trần Anh Tài, thu giữ nhiều gói ma túy đựng trong các hộp thực phẩm chức năng với tổng khối lượng hơn 2,1 kg.

Đối với gói đồ còn lại, quá trình tiếp nhận và soi chiếu bưu phẩm nhân viên chuyển phát nhanh phát hiện dưới đế của đôi giày có 3 gói ni lông chứa ma túy (khối lượng hơn 300 gam) nên đơn vị này đã trình báo công an. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án Vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng hiện nay do chưa xác định được bị can nên Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Lời biện minh của kẻ giấu ma túy trong nhà

Quá trình xét hỏi tại tòa, bị cáo Trần Anh Tài khai chỉ nhận đồ giúp người quen qua mạng. Tài khai nhận: Người đó bảo gửi thùng đồ thực phẩm chức năng về để tặng sinh nhật cho bạn nên bị cáo nhận giúp chứ không biết bên trong có ma túy.

“Bị cáo mới quen người ta qua mạng xã hội nhưng đã bỏ ra 4 triệu đồng để trả tiền cước gửi đồ giúp họ?”, trước câu hỏi của tòa, Tài trả lời: “Bị cáo chỉ nghĩ đã nhận lời thì làm để giữ tín, còn tiền sẽ nhận lại sau”. Về số tiền công được hứa trả Tài khai mới chỉ nghe người đó nói “sẽ không để bị thiệt” chứ không biết số tiền cụ thể là bao nhiêu.

Lời biện minh của gã đàn ông biết thùng hàng chứa ma túy nhưng không trình báo công an ảnh 2

Tài chào người thân trước khi về trại tạm giam. Ảnh: Trần Vũ

Tại phiên tòa, bị cáo này thừa nhận từng đi tù nhiều năm về tội mua bán ma túy. “Bị cáo từng đi tù, tại sao khi biết đó là ma túy lại không trình báo công an mà vẫn để trong nhà?”, tòa xét hỏi. Tài trả lời: “Vì bị cáo sợ vợ con và người thân bị trả thù”. Theo chia sẻ của Tài thời điểm đó vợ của bị cáo mới sinh con không lâu, trong nhà còn mẹ già nên im lặng mà không đến công an trình báo số ma túy gửi từ nước ngoài về.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, con cái còn nhỏ cũng là lý do mà bị cáo này đưa ra để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, HĐXX nhận định trong vụ án này bị cáo phạm tội với tình tiết tăng nặng nên cần xử lý nghiêm minh để có tính răn đe và phòng ngừa chung. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Anh Tài tù chung thân.

Lần thứ 3 bước vào cánh cổng trại giam với án tù vô thời hạn khiến cuộc đời Tài chôn chặt trong tù tội. Lúc bị áp tải ra về, Tài cố giơ cao đôi tay đang bị còng lên vẫy chào người thân, vợ con phía sau…

Tin mới