Lợi dụng có con đi du học, ông bố lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Lợi dụng việc có con đang du học tại Canada, Mỹ, Nhật Bản, Kỳ đã lừa 6 nạn nhân với lời hứa có thể lo thủ tục đi du học rồi chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Vinh Kỳ (SN 1952, trú khối Xuân Khoa, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Vinh Kỳ. Ảnh: Anh Quân

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Nguyễn Vinh Kỳ kinh doanh cửa hàng vàng bạc và là thợ kim hoàn. Kỳ có 4 người con đang du học tại các nước Mỹ, Canada. Trong quá trình đưa các con đi du học, Kỳ đã thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay tiền ngân hàng.

Tuy nhiên, từ năm 2018, việc làm ăn của Kỳ không thuận lợi, xảy ra thua lỗ, Kỳ chạy vạy, vay mượn nhiều nơi nhưng vẫn không thể cứu vãn được tình hình.

Lợi dụng việc có các con đi du học và bản thân có visa du lịch tại Canada, Kỳ đã “nổ” với mọi người mình có khả năng lo thủ tục đi du học. Mức giá cho 1 suất du học thành công mà Kỳ đưa ra là 400 - 500 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, từ tháng 8/2018, Nguyễn Vinh Kỳ thực hiện hành vi lừa đảo tài sản với thủ đoạn nhận làm thủ tục đi du học ở các nước Canada, Nhật Bản, Mỹ. Đã có 6 nạn nhân sập bẫy của Kỳ với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng, trong đó người nhiều nhất bị lừa 1,2 tỷ đồng là chị L.T.X. ở Hưng Nguyên. Các nạn nhân sau khi không đi du học được đã làm đơn tố cáo Kỳ đến cơ quan công an.

Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An thông báo ai là nạn nhân trong vụ án này, liên hệ với đồng chí Trần Hoa Kỳ, đội trưởng Đội 4, phòng Cảnh sát hình sự qua số điện thoại 0915.128.448 để phối hợp điều tra làm rõ.

Anh Quân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới