mask

Lời thú tội muộn màng của gã trai cướp tiền rồi trốn ra nước ngoài

(Baonghean.vn)- Sau khi cùng đồng bọn dàn cảnh, thực hiện vụ cướp tài sản của người ngoại quốc, Thi trốn sang Lào. 3 năm trốn truy nã, Thi quyết định về đầu thú vì đó là “sai lầm lớn nhất của cuộc đời mình”.
0:00 / 0:00
0:00

Dàn cảnh cướp tài sản trong đêm khuya

Ngày diễn ra phiên tòa xét xử Nguyễn Thịnh Thi (27 tuổi), trú xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương về tội “Cướp tài sản”, không có một bóng người thân đến dự. Thi cho hay, hiện vợ đang ở nước ngoài, còn đứa con 5 tuổi sống cùng ông bà. Còn việc vì sao người thân hôm nay không đến tòa thì bị cáo lắc đầu.

Trước khi vướng lao lý, Thi từng là thợ hàn xì, làm việc ở Hà Nội. Mỗi tháng, nếu làm đủ ngày công cũng kiếm được gần chục triệu. Thi biện minh rằng, thu nhập đó với mức sống ở thủ đô, cộng với việc nuôi đứa con nhỏ sẽ không đủ. Do đó, khi nghe người bạn cùng quê rủ về Nghệ An cướp tài sản, Thi gật đầu đồng ý.

Theo đó, khoảng tháng 9/2019, Thi được bạn là Nguyễn Đăng Hào (31 tuổi, trú xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương) rủ về quê cướp tài sản của người ngoại quốc. Hào nảy sinh ý định cướp tài sản vì thua cá độ bóng đá và vay tiền người chị họ nhưng không được.

Lời thú tội muộn màng của gã trai cướp tiền rồi trốn ra nước ngoài ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thịnh Thi lĩnh án 8 năm tù vì tội Cướp tài sản. Ảnh: Trần Vũ

Do đó, khi biết chị họ chuẩn bị dẫn 2 người Trung Quốc sang Việt Nam mua trâu, bò để bán kiếm lời, Hào đã nảy sinh ý định cướp. Tân lúc biết ý định của em họ thì phản đối nhưng sau đó lại cung cấp đặc điểm nhận dạng hai người ngoại quốc cho Hào.

Hào và Thi bắt xe khách về Nghệ An, đón lõng hai người Trung Quốc tại khu vực xã Ngọc Sơn. Khoảng 2h ngày 27/9/2019, khi Tân và hai người Trung Quốc vừa bước xuống xe khách thì bất ngờ bị Hào, Thi lao vào tấn công, xịt hơi cay vào mặt, cướp 57.000 nhân dân tệ (tương đương 182 triệu đồng).

Sáng sớm hôm sau, Tân dẫn 2 người Trung Quốc đến trình báo công an, vờ như bị cướp tài sản. Tuy nhiên, trước những lời khai bất nhất của Tân, cơ quan công an đã phát hiện sự việc không như người phụ nữ này trình bày. Sau đó, Tân cúi đầu nhận tội thừa nhận đã cấu kết với Thi và Hào thực hiện vụ cướp.

Dù Tân đã nhiều lần liên lạc với đồng phạm khuyên ra đầu thú nhưng không được. Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã Nguyễn Thịnh Thi và Nguyễn Đăng Hào. Riêng với Trần Thị Tân, tại phiên tòa diễn ra vào năm 2020, bị cáo này bị tuyên phạt 5 năm tù về tội Cướp tài sản, hiện đang thi hành án.

“Đó là sai lầm lớn nhất của cuộc đời”

Về phần Nguyễn Thịnh Thi sau hơn 3 năm bỏ trốn sang Lào, đến tháng 7/2022 thì ra đầu thú. Khi được hỏi về những ngày tháng trốn nã, bị cáo trình bày do “lo sợ phải ngồi tù” nên đã trốn sang Lào. Quá trình bên đó, Thi làm nghề xẻ gỗ để kiếm sống. Bị cáo thừa nhận quá trình trốn nã đã liên hệ với người thân nhưng không đủ dũng khí để đầu thú.

Khi nhắc đến người vợ đang đi làm xa, Thi cúi đầu cho biết, sau khi mình bỏ trốn không lâu thì vợ cũng lên máy bay ra nước ngoài làm thuê. “Vợ chồng ít nói chuyện với nhau. Nay tôi ngồi tù như thế này chắc tình cảm cũng hết”, Thi nói với giọng buồn. Bị cáo thừa nhận việc nghe lời bạn, tham gia vụ cướp tài sản là “sai lầm lớn nhất của cuộc đời”.

“Giờ tôi không biết trách ai nữa, chỉ trách mình thôi”, Thi tiếp lời. Bị cáo còn cho biết, tính ra vụ cướp tài sản này chỉ “lời” được bữa cơm nhà hàng ở hôm gây án. Riêng số tiền 50 triệu đồng được chia, bị cáo đã nhờ vợ chuyển khoản cho Hào để trả lại cho bị hại. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định, chưa chứng minh được việc vợ của bị cáo đã chuyển trả tiền vì một số thông tin chưa khớp.

Tại phiên tòa, bị cáo tỏ thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, trình bày hoàn cảnh khó khăn, con còn nhỏ để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, ảnh hưởng rất xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, cần phải xử lý nghiêm để có tính răn đe và phòng ngừa chung. Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ tòa tuyên phạt Nguyễn Thịnh Thi 8 năm tù về tội Cướp tài sản.

8 năm tù là cái giá mà gã trai cướp tài sản rồi bỏ trốn phải nhận. Bản án đó cũng kết thúc những ngày trốn truy nã của gã. Một điều mà bị cáo luôn hối hận là giá như có đủ dũng khí để đối diện với pháp luật sớm hơn thì có lẽ nay đã khác…

Tin mới