mask

Lừa đảo bán hàng hiệu qua Facebook, chiếm đoạt hơn 400 triệu

Dùng nhiều tài khoản khác nhau trên Facebook để đăng tin mua bán giày dép, túi xách hàng hiệu giả, Trung yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoản do Trung cung cấp rồi chiếm đoạt tiền của họ.

Ngày 23/6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cơ quan CSĐT (PC45) Công an tỉnh Phú Yên tổ chức bắt, khám xét khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Phan Chí Trung (23 tuổi, ở Hòa Hiệp Trung, Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) về tội "sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Phan Chí Trung tại cơ quan công an. Ảnh: Giang Long
Phan Chí Trung tại cơ quan công an. Ảnh: Giang Long

Theo Công an, qua làm việc với 7 người bị hại ở địa bàn Hà Nội, họ cho biết khoảng tháng 10/2017, khi tham gia vào các group buôn bán hàng hiệu như "Tín đồ hàng hiệu.net", "Authluxy – Authentic Only", họ bị 2 tài khoản Facebook mang tên "Tang Hang" và "Hoàng Hiền Thương" mời mua hàng hiệu như túi xách, giày dép, ví nữ… của các hãng nổi tiếng ở nước ngoài.

Các tài khoản này gửi cho họ hình ảnh các mặt hàng mà khách đang cần mua và thỏa thuận giá cả. Do người bán đưa ra giá hợp lý nên người mua đã đồng ý và chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu.

Sau đó, người bán hàng lấy các lý do như hàng về chậm, hết hàng, phía nước ngoài đang nghỉ lễ… để không trả hàng cho người mua theo đúng hẹn. 

Khi người mua liên lạc yêu cầu trả lại tiền thì bị chặn Facebook và cắt cả điện thoại. Chỉ riêng 7 khách hàng ở Hà Nội đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 156 triệu đồng.

Qua quá trình điều tra, đầu tháng 6/2018, Công an đã làm rõ đối tượng trực tiếp sử dụng các tài khoản Facebook để lừa đảo bán hàng hiệu là Phan Chí Trung (23 tuổi, ở Phú Yên).

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Phan Chí Trung tìm mua rất nhiều tài khoản Facebook là phụ nữ có nhiều bạn bè, có độ tương tác tốt, hoạt động kinh doanh buôn bán các loại hàng hiệu trên mạng xã hội đã lâu năm do các đối tượng hacker rao bán.

Sau đó Trung dùng những tài khoản này để vào các group chuyên mua bán, trao đổi hàng hiệu cũ mới, tìm những người đăng thông tin cần mua hàng rồi comment hoặc inbox gửi các hình ảnh sản phẩm lấy trên các trang web hoặc từ các Facebook bán hàng hiệu khác.

Sau khi thỏa thuận mua hàng, Trung yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoản do Trung cung cấp để nhận tiền rồi chiếm đoạt.

Tại cơ quan Công an, Phan Chí Trung khai nhận đã sử dụng các tài khoản Facebook mang tên "Cao Thi Thanh Thuy", "Hoang Hien Thuong", "Hoai Tina", "Kim Ngân", "Kiều Oanh", "Minh Thủy" và "Tang Hang" để thực hiện hành vi lừa đảo.

Bước đầu, cơ quan Công an ước tính số tiền mà Trung đã chiếm đoạt lên tới trên 400 triệu đồng.

Tin mới