Lừa đảo bán vàng giả trốn truy nã trong đoàn tạp kỹ pê-đê

Theo kế hoạch, Hoàn và đồng bọn chọn mua những mẫu vàng giả được sản xuất tinh vi đến mức máy đo tuổi vàng thông thường không thể phát hiện được.

Sau khi ra tù lần 2, Phan Văn Hoàn (SN 1985, ngụ thôn 3, xã Biển Hồ, TP Pleiku, Gia Lai) tiếp tục lập nhóm chuyên lừa đảo bán vàng giả lấy tiền tiêu xài. Khi đồng bọn bị bắt giữ, Hoàn nhanh chân bỏ trốn.

Ngày 21/3, Hoàn bị Cục Cảnh sát truy nã tội phạm bắt giữ.

Phan Văn Hoàn khi bị bắt.


Bán, cầm cố vàng giả lấy tiền thật

Chỉ trong 4 năm từ 2007 đến 2011, Phan Văn Hoàn đã 2 lần đi tù về tội Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Năm 2016, khi vừa ra tù, Hoàn kết bè với nhiều tên bất hảo tại địa phương. Trong đó có cặp tình nhân Đặng Xuân Hoa Diễm (sinh năm 1984, ngụ thôn 1, xã Tân Sơn, TP Pleiku) và Phạm Ngọc Tuấn (sinh năm 1994, thôn Mỹ Thạch 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai).

Vì muốn có tiền tiêu xài mà không phải lao động, Hoàn bàn với Diễm và Tuấn dùng vàng giả để đi lừa đảo các tiệm vàng. Theo kế hoạch, bọn chúng chọn mua những mẫu vàng giả được sản xuất tinh vi đến nỗi dùng máy đo tuổi vàng thông thường không thể phát hiện được.

Để các tiệm vàng tin tưởng, Diễm giở vở kịch “túng tiền tiêu nên mang vàng cưới ra bán hoặc cầm cố”. Tuấn đi với Diễm trong vai chồng mới cưới, hoặc Diễm sẽ đi một mình đến tiệm vàng.

Ma mãnh hơn, lúc đầu, Diễm dùng vàng thật đến cầm cố ít ngày rồi chuộc lại đúng y hẹn. Sau khi thấy các chủ tiệm vàng tin tưởng, mất cảnh giác, Diễm và Tuấn sẽ đi “giao dịch” bằng vàng giả. Những lúc ấy, Hoàn đứng từ xa đón, hỗ trợ cho Diễm, Tuấn tẩu thoát.

Đầu tháng 4/2016, Hoàn cùng đàn em kéo nhau ra Quảng Nam để “làm ăn”. Bọn chúng thuê phòng trọ trên một tuyến đường nhộn nhịp xe cộ tại TP Tam Kỳ. Ban ngày dùng xe máy đi dạo quanh TP Tam Kỳ và một số huyện lân cận như Tiên Phước, Phú Ninh, Núi Thành để bán vàng giả. Chỉ chưa đầy 2 tháng, nhóm này đã gây ra 12 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Trong đó, có tiệm bị chúng chiếm đoạt gần 190 triệu đồng. Có ngày, bọn chúng làm đến 4 phi vụ lừa đảo, trong đó có 2 vụ tại cùng một tiệm vàng.

Điển hình là, khoảng 8h ngày 11/5-/2016, Hoàn đưa cho Diễm 5 sợi dây chuyền và 3 chiếc lắc vàng giả rồi chở Diễm đến tiệm vàng V.L. (TP Tam Kỳ). Diễm bảo với chủ tiệm là muốn cầm cố “vàng cưới”.

Do trước đây Diễm đã từng đến cầm cố vàng thật tại tiệm này rồi chuộc lại nên chủ tiệm tin tưởng và đồng ý cầm số “vàng” trên với giá 187 triệu đồng. Đến ngày 17/5/2016, chủ tiệm kiểm tra lại tất cả số vàng Diễm đã cầm cố thì phát hiện toàn là vàng giả.

Cùng ngày 11/5/2016, Diễm đến tiệm vàng D.P. (thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành) bán 1 sợi dây chuyền và 1 lách vàng giả. Chị Trang (nhân viên giao dịch) kiểm tra “vàng” rồi đồng ý mua với giá 44,24 triệu đồng. Vài giờ sau, cũng tại tiệm vàng D.P., Tuấn đem đến bán 1 sợi dây chuyền và 1 lắc vàng giả. Chị Trang lại tiếp tục mua số “vàng” này với giá 31,95 triệu đồng. Đến 16h cùng ngày, nhân viên tiệm vàng D.P. đem vàng mua được từ Diễm và Tuấn ra kiểm tra thì phát hiện tất cả đều là vàng giả.

Cũng trong ngày 11/5/2016, khoảng 13h, Hoàn chỉ đạo Diễm và Tuấn đi đò qua xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành) để bán vàng. Khi đến Tam Hải, Tuấn chờ ở một quán nước, Diễm chạy xe máy một mình đến tiệm vàng N.T. Diễm đưa ra một chiếc lắc vàng kèm theo 1 biên lai mua vàng của một hiệu vàng tại Tam Kỳ, nói muốn bán. Chủ tiệm vàng thử thì phát hiện vàng giả nên bí mật báo cho Công an xã Tam Hải.

Ngay sau đó, Diễm và Tuấn bị Công an bắt giữ. Đến tối, biết tin Diễm và Tuấn bị bắt, Hoàn liền nhanh chân bỏ trốn. Căn cứ kết quả điều tra, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Phan Văn Hoàn.

Ma mãnh vẫn sa lưới

Chiều 21/3/2017, tại sân vận động xã Ia Me, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), một đoàn tạp kỹ pê-đê đang thu dọn đồ đạc để chuyển sang hoạt động ở một nơi khác. Gần đó, một nhóm cán bộ đang đo đạc, khảo sát để quy hoạch lại sân vận động...

Diễm bị bắt hồi tháng 5/2016

Đến khoảng 13h, nhóm cán bộ đo đạc bất ngờ xông vào khu vực đoàn tạp kỹ, còng tay một thanh niên. Người bị còng tay chính là Phan Văn Hoàn, kẻ bị Công an Quảng Nam truy nã hơn 10 tháng qua. Nhóm cán bộ đo đạc không ai khác chính là các trinh sát của Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (Bộ Công an) và Phòng cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Quảng Nam.

Tại cơ quan Công an, Hoàn khai, sau khi rời Quảng Nam, hắn trở lên Gia Lai nhưng không về nhà mình mà tá túc ở nhà người quen. Được một thời gian, do túng tiền tiêu nên Hoàn bàn với vợ cách vừa làm ăn lại vừa trốn truy nã được.

Vợ chồng Hoàn chọn phương án tổ chức đoàn tạp kỹ pê-đê đi khắp nơi biểu diễn. Như vậy, lực lượng truy nã khó mà phát hiện ra Hoàn. Đi đến đâu, Hoàn luôn cẩn thận không xuất hiện nơi đông người, tránh tiếp xúc với người lạ. Việc đến cơ quan chức năng xin phép biểu diễn Hoàn giao hết cho vợ. Tại nơi biểu diễn, Hoàn chỉ quanh quẩn sau hậu trường để dọn dẹp hoặc giúp vợ quản lý các hoạt động của đoàn.

Mặc dù Hoàn rất tinh ranh nhưng cuối cùng chân tướng của hắn cũng bị lộ. Sau thời gian trinh sát, giữa tháng 3, tổ công tác truy nã phát hiện Hoàn đang lưu diễn cùng đoàn pê-đê ở xã Ia Me. Ban đầu, các trinh sát lập kế hoạch bắt giữ Hoàn vào ban đêm. Bởi ban đêm trinh sát vào vai khán giả đến xem pê-đê biểu diễn là rất phù hợp và dễ tiếp cận đối tượng. Nếu bắt Hoàn vào ban ngày sẽ khó khăn, bởi hắn vốn rất cảnh giác. Nhiều khả năng Hoàn sẽ bỏ chạy nếu phát hiện bị công an mai phục.

Trong lúc đang lên kế hoạch bắt Hoàn thì sáng 21/3, các trinh sát nhận được thông tin, đoàn pê-đê của Hoàn sẽ rời xã Ia Me để đến nơi khác biểu diễn. Không bỏ lỡ cơ hội, tổ công tác quyết định bắt Hoàn, dù là ban ngày.

Trong sáng cùng ngày, tổ công tác tức tốc họp bàn phương án bắt đối tượng. Trong vai “cán bộ đo đạc”, các chiến sĩ truy nã đã đánh lừa được Hoàn, bắt giữ tên lừa đảo khi hắn đang thu dọn đồ đạc để tiếp tục hành trình trốn truy nã.

Hoàn đã được bàn giao cho Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam để điều tra, làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Zing

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới