mask

Luật Lâm nghiệp góp phần nâng hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai Luật Lâm nghiệp do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức sáng 10/1.
Toàn cảnh hội nghị triển khai. Ảnh: Quỳnh An.
Toàn cảnh hội nghị triển khai. Ảnh: Quỳnh An.

Hội nghị nhằm giới thiệu và triển khai Luật Lâm nghiệp đến các tổ chức, cơ quan, đơn vị đã và đang hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp và liên quan đến hoạt động lâm nghiệp. Đồng thời chỉ ra những vấn đề trọng tâm, những điểm mới của Luật Lâm nghiệp và đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết Luật Lâm nghiệp.

Hội nghị đã nêu cụ thể từng điểm mới của Luật Lâm nghiệp. Như việc Luật đã thể chế hóa chế định sở hữu rừng, mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật, quy định rõ hơn về chế biến và thương mại lâm sản; không còn giao rừng rồi thu tiền sử dụng mà thay thế bởi cho thuê rừng; đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế về lâm nghiệp; ngoài ra quy đinh cụ thể hơn về việc giao rừng, cho thuê rừng và thu hồi rừng; quy định khai thác lợi ích tiềm năng từ sản phẩm phi gỗ, tạo nguồn tài chính bền vững đầu tư vào rừng...

Tham dự và triển khai nội dung luật tại hội nghị là đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng phòng Điều tra xử lý, Cục kiểm lâm. Ảnh: Quỳnh An.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng phòng Điều tra xử lý, Cục Kiểm lâm triển khai các nội dung của Luật Lâm nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Quỳnh An.
Luật Bảo vệ, phát triển rừng được ban hành từ năm 1991, thời điểm đó, vấn đề bảo vệ phát triển rừng đặt ra rất bức bách khi độ che phủ rừng trên cả nước chỉ đạt 28%. Đến năm 2004, Quốc hội phê chuẩn Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004 thay thế Luật năm 1991.Trên cơ sở kế thừa 02 lần điều chỉnh Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, ngày 15/11/2017, Quốc hội đã thông qua Luật Lâm nghiệp gồm 12 chương, 108 điều. Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 .

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tổ chức Hội, các cơ quan, đơn vị về phổ biến, triển khai Luật Lâm nghiệp để các thành viên CLB, các hội viên và công chức, viên chức người lao động trong các đơn vị nắm bắt tinh thần của Luật Lâm nghiệp. Từ đó, có cái nhìn toàn diện áp dụng phù hợp, hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương.

 Luật Lâm nghiệp góp phần nâng hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng ảnh 3
Ngược lên miền Tây Nghệ An, rừng được bảo vệ, nâng cao độ che phủ. Ảnh: Nhật Lân

Tin mới