mask

Mâm cỗ cúng ông Táo nấu sẵn ‘đắt' khách

(Baonghean.vn) - Công việc cuối năm bận rộn, để tiết kiệm thời gian, nhiều chị em lựa chọn dịch vụ mâm cúng ông Công ông Táo nấu sẵn, ship tận nơi.
Mâm cỗ cúng ông Táo nấu sẵn ‘đắt' khách ảnh 1
Nhiều chủ kinh doanh chuẩn bị sẵn nguyên liệu phục vụ khách đặt mâm cúng ông Táo. Ảnh: Thanh Phúc

Làm kế toán ở một đơn vị bánh kẹo ở phường Vinh Tân (TP.Vinh), cuối năm là thời điểm bận rộn khi phải thanh, quyết toán và tổng hợp đơn hàng, hoàn thiện sổ sách, chứng từ nên chị Lương Tuyết Nhi hầu như không có thời gian rảnh. Chị Nhi cho biết: “Phải đến 28 Tết mới chốt sổ sách và nghỉ việc. Do đó, chỉ kịp dạo chợ mua sắm đồ cúng Tết, còn lễ cúng ông Công, ông Táo không thể tự vào bếp nên tôi lựa chọn đặt nhà hàng làm sẵn và ship đến. Vừa tiết kiệm thời gian lại có mâm cỗ đẹp”.

Tết ông Công, ông Táo năm nay trùng vào ngày hành chính, thời điểm cuối năm nên ai cũng tất bật, bận rộn, do đó, lễ cúng ông Công, ông Táo làm sẵn được nhiều người lựa chọn.

Mâm cỗ cúng ông Táo nấu sẵn ‘đắt' khách ảnh 2
Mỗi mâm cúng mặn có giá giao động từ 700.000 đồng - 1.200 đồng/mâm. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Nguyễn Trà Giang, chủ nhà hàng ở đường Phan Đình Phùng (TP.Vinh) cho biết: “Dịch đang diễn biến phức tạp, khách đến ăn trực tiếp tại nhà hàng thời điểm này giảm mạnh so với các năm trước. Do đó, vừa duy trì bán hàng tại chỗ, nhà hàng chúng tôi triển khai thêm dịch vụ dọn mâm cúng Tết ông Táo ship tận nhà cho khách có nhu cầu. Đến hiện tại, nhà hàng đã nhận được 100 đơn cỗ xôi gà; 30 đơn mâm mặn đầy đủ. Dự kiến, đến ngày 20 tháng Chạp sẽ chốt đơn vì nếu nhận quá nhiều, sẽ quá tải, phục vụ không được chu đáo. Theo đó, giá mỗi cỗ xôi gà giao động từ 350.000 đồng - 500.000 đồng; mâm mặn từ 700.000 đồng - 1,2 triệu đồng”.

Mâm cỗ cúng ông Táo nấu sẵn ‘đắt' khách ảnh 3
Nhiều món chay chế biến cầu kỳ, trình bày đẹp mắt được nhiều người đặt mua để bày mâm cúng Tết ông Táo. Ảnh: Thanh Phúc 

Ngoài mâm mặn thì nhiều gia đình chọn đặt mâm chay để tiễn ông Công, ông Táo về trời. Do đó, các nhà hàng chay cũng đã kịp thời lên thực đơn để khách hàng lựa chọn. Mâm chay có giá từ 300 - 500.000 đồng/mâm với đa dạng món. Các cửa hàng chay cho biết, lượng khách đặt mâm chay cúng Tết ông Táo không nhiều bằng ngày Rằm tháng Bảy, giá cả cũng không có nhiều biến động. 

Một trong những món được nhiều người lựa chọn đặt mua để nấu cúng trong ngày 23 tháng Chạp là món bánh trôi nước. Chuyên kinh doanh các loại thực phẩm “nhà làm”, chị Nguyễn Thị Kim Dung (Thị trấn Con Cuông) cho biết: “Hiện tại, đã có 1.000 đơn hàng khắp các huyện, thành phố Vinh đặt 1.000 set bánh trôi gồm 18 viên bánh nhiều màu, lá nếp và đường phèn. Do đó, từ ngày 19 âm lịch, chúng tôi đã phải chuẩn bị nguyên liệu, nhồi bột, làm bánh và đóng gói hút chân không, cấp đông để kịp gửi đi cho khách”.

Mâm cỗ cúng ông Táo nấu sẵn ‘đắt' khách ảnh 4
Chị Kim Dung cho biết, Tết ông Táo năm nay, chị đã nhận được 1.000 đơn hàng là các sét bánh trôi nước làm sẵn. Ảnh: Thanh Phúc

Nhiều năm nay, ngoài cá chép sống thì cá chép bằng thạch hoa quả khá hút khách. Thường mỗi set cá thạch gồm 3 con có giá từ 150.000 - 200.000 đồng. Ngoài ra, chè hoa cau, chè long nhãn hạt sen, xôi khuôn hình cá chép… cũng được các chủ kinh doanh lên thực đơn để khách lựa chọn.

Với chị em bận rộn, không đủ thời gian đi chợ và sơ chế thực phẩm nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị một mâm cơm phù hợp với khẩu vị của gia đình thì các cửa hàng thực phẩm sạch lại cung cấp sản phẩm đã sơ chế, cắt gọt sẵn cho từng món ăn. Sau khi mua về, chỉ cần dành ra từ 30-40 phút đun nấu là có mâm cơm hoàn chỉnh. Theo khảo sát, giá thành những mâm cơm này sẽ dao động từ 400.000 - 600.000 đồng/mâm.

Cùng với đó, các đồ lễ như trầu cau, hương, vàng mã để cúng ông Táo cũng được các cửa hàng kinh doanh hoa quả soạn sẵn theo combo với nhiều mức giá khác nhau để khách dễ lựa chọn./.

Tin mới