Mất 360 triệu đồng vì nghe điện thoại kẻ mạo danh công an

Sau khi nghe cuộc điện thoại của người tự xưng là công an đang điều tra vụ án ma túy, người phụ nữ đã chuyển 360 triệu đồng.

Ngày 7/3, đại diện Công an quận Hai Bà Trưng, Tp Hà Nội cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra vụ giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 360 triệu đồng của một phụ nữ trú trên địa bàn.

Trước đó, ngày 4/3, người phụ nữ này đến Công an phường Lê Đại Hành trình báo về việc nhận được một cuộc điện thoại từ một người đàn ông tự xưng là công an. Người này thông báo đang điều tra về vụ án ma túy liên quan đến chị và yêu cầu chị chuyển tiền cho anh ta để xác minh.

Sau khi chuyển 360 triệu đồng vào tài khoản, nữ nạn nhân mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Cơ quan công an tiếp nhận trình báo của bị hại. Ảnh: Công an TP Hà Nội
Cơ quan công an tiếp nhận trình báo của bị hại. Ảnh: Công an TP Hà Nội

Đại diện Công an Thành phố Hà Nội đánh giá, đây không phải thủ đoạn mới, trước đó đã có nhiều nạn nhân bị lừa với hình thức này, cơ quan công an đã cảnh báo nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

Theo điều tra của cơ quan công an, thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan Công an, Viện Kiểm sát để gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà Cơ quan Công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt của Viện Kiểm sát nhân dân...

Khi bị hại có tâm lý sợ hãi, những kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng. Sau đó đe dọa, yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để chúng thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của chúng với vỏ bọc để xác minh, điều tra.

Đại diện công an Tp Hà Nội đánh giá "đa phần bị hại thường là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí. Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân lo sợ bị mất uy tín nên sẽ có trường hợp không trình báo với cơ quan Công an gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý".

Theo quy trình làm việc của cơ quan công an với công dân sẽ phải trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương, đặc biệt không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Vì vậy, đại diện Công an Tp Hà Nội khuyến cáo "khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất và cần cảnh giác, thường xuyên tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của những kẻ xấu".

  •  
  •  

Tin mới