mask

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tấn công mục tiêu đơn lẻ ở Idlib khiến quân đội Syria 'đau đầu'

Máy bay chiến đấu không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công thậm chí cả vào các mục tiêu đơn lẻ của quân đội Syria, phóng viên chiến trường Yevgeny Poddubny cho biết thông qua kênh truyền hình “Russia 1”.

"Ngay khi máy bay chiến đấu không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện trên bầu trời Idlib, tính chất của cuộc chiến đã thay đổi đáng kể: tất cả những tổn thất của lực lượng vũ trang Syria trong vài ngày qua là tổn thất xảy ra do các vụ tấn công từ máy bay không người lái - nhà báo Poddubny nói trong chương trình "Tin tức trong tuần".

Máy bay không người lái tại Syria
Máy bay không người lái ở Syria.

Cụ thể, ông đã nêu ra ví dụ về chiếc xe tải vận chuyển đồ đạc và đạn dược cho một trong những đơn vị quân đội Syria đã bị máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy.

"Hiện tại, chuyện máy bay không người lái có khả năng bắn phá là vấn đề đau đầu đối với quân đội Syria. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ không tiếc tiền cho hoạt động bắn phá này, đúng là sở thích đắt đỏ. Họ đánh vào các đoàn xe tiếp tế, đánh cả vào các mục tiêu đơn lẻ - xe con, xe bán tải, xe bọc thép, thậm chí cả xe gắn máy. Các binh sĩ quân đội Syria, những người đang ở tiền tuyến đã kể với chúng tôi về điều này" - ông Poddubny nói rõ.

Hôm thứ Bảy, phóng viên Sputnik đưa tin từ hiện trường cho thấy, tại khu vực thành phố Saraqeb thuộc tỉnh Idlib, các cuộc không kích đã phá hủy một chiếc xe chở đạn dược của quân đội Syria, một xe bọc thép và một mô tô do các binh sĩ Syria điều khiển. 

Theo ông Poddubny, "nếu không quét sạch máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Idlib thì quân đội Syria sẽ rất khó khăn để có thể duy trì vị trí".

"Phiến quân tự mình không thể làm được bất cứ điều gì - chỉ với sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ mới hoạt động được", ông nói. Trước đó, một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn hạ ở khu vực Saraqeb của Idlib. Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Lực lượng vũ trang Syria tuyên bố đóng cửa không phận tại khu vực Idlib, sau khi máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí của quân đội Syria trong tỉnh này và vùng phụ cận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đã triệu tập cuộc họp an ninh sau vụ tấn công. Hội đồng NATO hôm thứ Sáu đã tổ chức cuộc tham vấn về tình hình Syria theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, họ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là đồng minh NATO và đang "xem xét lựa chọn cách tốt nhất để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng này".

Tin mới