mask

Máy bay Trung Quốc và Nhật Bản suýt tấn công nhau trên biển Hoa Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đây đã chỉ trích Nhật Bản có “hành vi gây hấn” trên biển Hoa Đông khi máy bay chiến đấu của hai nước suýt đụng độ nhau.

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra một tuần sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin một máy bay tiêm kích của Không quân Trung Quốc suýt phóng tên lửa bắn máy bay của Không quân Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Thông tin này sau đó đã bị ông Koichi Hagiuda, một cố vấn thân cận của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phủ nhận.

Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản.
Máy bay chiến đấu F-15 của Nhật Bản.

Ông Hagiuda cho biết máy bay Trung Quốc không hề có “động thái tấn công” nào đối với máy bay chiến đấu Nhật Bản. Song một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích truyền thông Nhật Bản “xuyên tạc sự thật và châm ngòi xung đột”.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, vào thời điểm đó hai máy bay Su-30 của Trung Quốc đang thực hiện “hoạt động tuần tra định kỳ tại vùng nhận dạng phòng không biển Hoa Đông vào ngày 17/6” thì “có hai máy bay F-15 của Nhật Bản tiếp cận với tốc độ cao. Họ đã dùng rađa xác định mục tiêu đối với phi cơ Trung Quốc”.

“Máy bay Trung Quốc đã buộc phải di chuyển chiến lược để đối phó với những hành động gây hấn của máy bay Nhật Bản. Sau đó phi cơ F-15 của Nhật Bản đã rời khỏi khu vực”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc viết.

Nhưng vào ngày 5/7, ông Hagiuda phủ nhận cáo buộc gây hấn của Trung Quốc và khẳng định rằng máy bay Nhật Bản “không hề có những hành động gây xung đột như Trung Quốc đã nêu”.

Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản “ngừng các hoạt động gây hấn” và bày tỏ hi vọng rằng lãnh đạo Nhật Bản sẽ “gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc sớm nhất có thể và loại bỏ những rào cản trong việc đàm phán để tránh những xung đột sau này”.

Trong năm tài chính 2015, Không quân Nhật Bản đã cho triển khai máy bay chiến đấu 571 lần để ngặn chặn phi cơ tiêm kích Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản. Đây là số lần điều động máy bay nhiều nhất kể từ khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản bắt đầu theo dõi hoạt động của không quân nước này vào năm 2001.

Vào tháng 2/2016, Nhật Bản đã thành lập phi đội mới gồm 40 máy bay chiến đấu Mitsubishi F-15J tại căn cứ không quân Naha, thủ phủ đảo Okinawa ở phía Nam đất nước. Động thái này nhằm tăng cường phòng thủ các đảo phía Nam Nhật Bản để đáp lại những hành động mạnh bạo của Trung Quốc trong khu vực./.

Theo Infonet

Tin mới