Món quà giá trị nhất ông Biden nhận được là từ Tổng thống Putin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong năm đầu tiên làm Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã nhận được số quà với tổng trị giá 46.000 USD từ các lãnh đạo nước ngoài, trong đó món quà đắt giá nhất là từ người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trong năm đầu tiên làm Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã nhận được số quà với tổng trị giá 46.000 USD từ các lãnh đạo nước ngoài, trong đó món quà đắt giá nhất là từ người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Hãng tin NBC News ngày 24/2 dẫn báo cáo mới của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các lãnh đạo, quan chức nước ngoài đã tặng Tổng thống Biden 22 món quà trị giá từ 433 - 12.000 USD. Luật liên bang Hoa Kỳ yêu cầu Bộ Ngoại giao liệt kê những quà tặng gửi tới tổng thống hàng năm, những món quà có giá trị hơn 415 USD thuộc về chính phủ Mỹ song Tổng thống Biden có quyền dùng tiền túi mua lại.

Bộ bàn viết đặc biệt từ xưởng sơn mài Kholuy trị giá 12.000 USD là món quà đắt giá nhất mà ông Biden từng nhận được. Món quà được Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi tặng sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva hồi tháng 6/2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Cũng vào tháng 6/2021, Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã nhận tấm thảm lụa trị giá 19.200 USD từ Đệ nhất phu nhân Afghanistan.

Món quà đầu tiên mà Tổng thống Mỹ nhận được từ lãnh đạo nước ngoài là chiếc bát pha lê đựng đầy những nhánh non của cỏ ba lá, một biểu tượng của Ireland.

Lãnh đạo tặng nhiều quà nhất là cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson với 2 chiếc bát cho chó ăn, 2 tấm chăn bằng lông cừu, một bộ ly tách bằng gốm sứ, một cây bút, một bức tranh tường hình nhà lãnh đạo phong trào bãi nô người Mỹ gốc Phi Frederick Douglass và một chiếc khẩu trang in logo hội nghị G7. Tổng giá trị số quà này là 536,2 USD.

Cố Nữ hoàng Elizabeth II đã tặng ông chủ Nhà Trắng bức ảnh của bà trong chiếc khung bằng bạc có giá 2.200 USD như một thông lệ của Hoàng gia Anh.

Cựu Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tặng ông Biden một đôi bốt bằng da từ thương hiệu R.M. Williams được định giá 500 USD.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người tặng Tổng thống Biden món quà có giá trị thấp nhất, là chiếc bút mực hiệu Dupont có giá 433 USD.

Theo báo cáo, hầu hết các món quà mà Tổng thống Biden nhận được sẽ do Cơ quan Lưu trữ quốc gia bảo quản. Tuy nhiên, cũng có những vật phẩm ngoại lệ như bức ảnh của Nữ hoàng Anh hay cây bút khắc ngôi nhà thời thơ ấu của ông Biden ở Scranton, Pennsylvania do cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel gửi tặng.

Tin mới