Một lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Baonghean.vn) - Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về cõi vĩnh hằng được 3 năm nhưng niềm tiếc thương của đồng bào vẫn còn nguyên vẹn, đặc biệt với những người lính trở về từ chiến trường. Ông Tăng Đình Thích là một trong những cựu chiến binh nặng nghĩa với người “Anh Cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Mỗi khi nhớ về kỷ niệm trong lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, CCB Tăng Đình Thích ở xóm 2, xã Diễn Đồng (Diễn Châu) lại bùi ngùi, bởi người “Anh Cả đã đi xa”. Ông Thích hiện đang làm Chủ tịch Hội Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt và tù đày huyện Diễn Châu...

Cựu chiến binh Tăng Đình Thích
Cựu chiến binh Tăng Đình Thích bên những tấm huân- huy chương được nhà nước trao tặng.

Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, ông tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam, trong một trận đánh ông bị thương nặng và sa vào tay địch, rồi bị đày đày ra nhà tù Phú Quốc, dùng mọi nhục hình tra tấn nhưng người chiến sỹ ấy vẫn giữ vững khí tiết của người cộng sản.

Ông tâm sự: “Trước và trong mỗi trận đánh, anh em chúng tôi động viên nhau rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đang dõi theo, nên ai cũng quyết tâm đánh thắng. Khi bị tra tấn, tù đày, tôi nghĩ mình phải sống để trở về, mong một lần được gặp Đại tướng".

Cựu chiến binh
Cựu chiến binh Tăng Đình Thích (thứ 5, từ phải sang) cùng các đồng chí đại diện tù chính trị của các tỉnh trong thời kỳ chống Mỹ chúc thọ  Đại Tướng Võ Nguyên Giáp đầu năm 2002 (Ảnh nhân vật cung cấp).

Niềm mong mỏi ấy phải mất mấy chục năm sau mới thành hiện thực, đầu Xuân năm 2002, ông Tăng Đình Thích vinh dự có mặt cùng 22 đồng chí đại diện tù chính trị của các tỉnh trong thời kỳ chống Mỹ ra Hà Nội chúc thọ tuổi 90  Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lúc ấy, tuy tuổi đã cao nhưng Đại tướng vẫn còn minh mẫn, trong những giây phút chuyện trò, người “Anh Cả” tâm sự và dặn dò: “Tôi thực sự khâm phục các đồng chí, dù bị địch tra tấn dã man, tàn bạo vẫn không khai báo một lời. Bây giờ, về với đời thường, các đồng chí phải gương mẫu, sống thủy chung, tình nghĩa với tất cả mọi người, sẻ chia và giúp đỡ những đồng đội gặp khó khăn, bất hạnh...”.

Những lời ấy được CCB Tăng Đình Thích khắc ghi và lấy đó làm phương châm sống.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu).
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần về thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu).

Ngày 4/10/2013, như bao người dân nước Việt, hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, ông Tăng Đình Thích đã khóc, những giọt nước mắt tiếc thương và kính trọng tuôn rơi mỗi khi nhớ đến công lao và đức độ của vị tướng tài ba. Hàng năm, ông đều sắp xếp thời gian vào Quảng Bình viếng mộ Đại tướng, gửi gắm niềm kính trọng và biết ơn vô hạn.

Ông Tăng Đình Thích dành những vị trí trang trọng trong ngôi nhà của mình để treo ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Riêng bức ảnh chụp trong lần ra thủ đô thăm Đại tướng được ông nâng niu, trân trọng và xem như một báu vật. Những ngày này, ông dành một góc trong tim mình để tưởng nhớ người “Anh Cả” đã đi xa...

Công Kiên

TIN LIÊN QUAN

Tin mới