mask

Mỹ công bố kết quả giám định pháp y số hài cốt nhận từ Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Ngày 1/8, một quan chức Mỹ dẫn báo cáo giám định pháp y sơ bộ cho biết, hơn 50 quách gỗ được Triều Tiên trao trả cho Mỹ hồi tuần trước dường như lưu giữ hài cốt từ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và có khả năng là người Mỹ.
Mỹ tiếp nhận hài cốt binh lính thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên. Ảnh: AP
Mỹ tiếp nhận hài cốt binh lính thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên. Ảnh: AP

Một máy bay vận tải quân sự của Mỹ hôm 27/7 đã chở hài cốt binh lính từ thành phố Wonsan của Triều Tiên. Đây là bước đi đầu tiên trong việc thực thi thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/6 vừa qua.

Phát biểu với báo giới tại căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc, ngay trước khi hài cốt dự kiến được chở tới Hawaii để tiến hành phân tích và nhận dạng, ông John Byrd, giám đốc phân tích thuộc Cơ quan tìm kiếm tù binh và người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết: “Không có lý do gì để nghi ngờ về việc số hài cốt này có liên quan tới mất mát trong Chiến tranh Triều Tiên hay không”.

Ông Byrd nêu rõ, “thẻ kim loại đính vào sợi dây đeo cổ của lính Mỹ” với mục đích nhận dạng cũng được phía Triều Tiên trao trả. Theo ông Byrd, gia đình của các binh lính đã được thông báo, mặc dù không rõ liệu hài cốt của binh lính này có nằm trong số được tìm thấy hay không. 

Giới phân tích nhận định, việc nhận dạng chính xác số hài cốt này có thể tốn nhiều ngày, thậm chí nhiều thập kỷ. Cam kết trao trả hài cốt binh lính thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên được đánh giá là cử chỉ thiện chí của nhà lãnh đạo Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, và là thỏa thuận cụ thể nhất đạt được giữa hai bên./.

Tin mới