Mỹ cử quan chức tới “xoa dịu” Pakistan sau khi cắt viện trợ an ninh

Pakistan đã hối thúc Mỹ thúc đẩy quan hệ song phương trong chuyến thăm đầu tiên của phái đoàn Mỹ do quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam và Trung Á Alice G. Wells dẫn đầu tới Pakistan.
Bà Alice G. Wells gặp cố vấn về tài chính của Thủ tướng Pakistan Miftah Ismail. (Nguồn: brecorder.com)

Ngày 15/1, Pakistan đã hối thúc Mỹ thúc đẩy quan hệ song phương trong chuyến thăm đầu tiên của phái đoàn Mỹ do quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Nam và Trung Á Alice G. Wells dẫn đầu tới Pakistan kể từ sau khi Washington ngừng viện trợ an ninh cho Islamabad.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan cho hay bà Wells đã tới thủ đô Islamabad ngày 15/1 và gặp Bí thư đối ngoại Pakistan Tehmina Janjua để cập nhật về các chiến dịch chống khủng bố gần đây.

Bà Wells đã nhấn mạnh cần phải tăng cường hợp tác tình báo giữa hai bên nhằm cải thiện công tác phối hợp trong những nỗ lực chống khủng bố trong khi bà Janjua khẳng định quan hệ song phương cần được thúc đẩy trong một môi trường tin cậy và tôn trọng lẫn nhau.

Tuyên bố cho biết thêm phái đoàn Mỹ đã được thông báo về những hoạt động chống khủng bố gần đây, những hoạt động đã giúp cải thiện rõ rệt tình hình an ninh ở Pakistan và trong khu vực song lại không nêu rõ những hành động này là gì.

Bà Janjua nhận định việc tăng cường các cơ chế quản lý biên giới giữa Pakistan và Afghanistan có tầm quan trọng sống còn trong giải quyết những quan ngại liên quan tới hoạt động đi lại ở biên giới. Ngoài ra, bà còn bày tỏ quan ngại về việc các nhân tố thù địch lợi dụng lãnh thổ Afghanistan chống lại Pakistan.

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Pakistan của một quan chức cấp cao Mỹ kể từ ngày 4/1 khi Washington tuyên bố ngừng các quỹ hỗ trợ ở Pakistan cho tới khi Islamabad có những bước đi "mang tính quyết định" đối với các tổ chức khủng bố.

Trong một diễn biến khác liên quan, cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph F. Dunford khẳng định nước này mong muốn duy trì mối quan hệ với Pakistan, vốn đã bị rạn nứt trong vài tuần gần đây khi Washington liên tục gây sức ép đối với phía Islamabad về vấn đề trấn áp các lực lượng phiến quân.

Phát biểu trước một nhóm phóng viên trong chuyến thăm Brussels (Bỉ), ông Dunford nêu rõ: "Chúng tôi không nhất trí với nhau về tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn một mối quan hệ hiệu quả hơn với Pakistan và tôi sẽ không ngừng nỗ lực để đạt được điều này"./.

Theo www.vietnamplus.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới