mask

Mỹ đặt Nga ở vị trí chủ chốt trong học thuyết mới về hạt nhân

Mỹ vừa đưa ra học thuyết hạt nhân mới, mô tả thế giới trong gam màu ảm đạm hơn nhiều so với văn kiện tương tự kỳ trước. Học thuyết này đặt Nga ở vị trí đối tượng chủ chốt, dù tất cả các “nghi phạm quen thuộc” như Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên đều được đề cập tới trong tài liệu.
Lầu năm góc
Lầu năm góc

"Tiềm lực của Nga gia tăng"

Bộ trưởng Quốc phòng MỹJames Mattis lý giải tại sao nước này lại chú mục vào Nga trong học thuyết mới. "Đây là lời đáp trả cho sự phát triển tiềm lực của Nga, phản ứng lại bản chất chiến lược và học thuyết của họ", - Bộ trưởng Mattis tuyên bố. Theo lời ông ta, "theo một cách chắc chắn, Nga đã trở lại cuộc cạnh tranh của các cường quốc".

Ghi nhận vai trò của đạn dược hạt nhân cỡ nhỏ, trong văn kiện khẳng định rằng đó là thứ sẽ được làm để đáp trả bước đi tương tự của những nước khác, kể cả Nga.

"Hôm nay Nga đang hiện đại hóa vũ khí hạt nhân cũng như những hệ thống chiến lược khác. Gây bất an hơn nữa là việc áp dụng chiến lược quân sự của Nga dự trù đạt tới thành công nhờ mở rộng khả năng hạt nhân", - tài liệu nhấn mạnh.

Mỹ cáo buộc Matxcơva đã "đe dọa sẽ là bên đầu tiên sử dụng đòn tấn công hạt nhân hạn chế, bởi trông đợi một cách nhầm lẫn rằng đe dọa hạt nhân cưỡng bức hoặc đòn tấn công hạn chế trước tiên có thể làm tê liệt Hoa Kỳ và NATO, bằng cách đó kết liễu xung đột theo những điều kiện do Nga đặt ra", - học thuyết nhận định.

"Thay vào đó, Nga cần hiểu rằng việc sử dụng hạt nhân đầu tiên dù hạn chế đến đâu chăng nữa vẫn sẽ không thể đạt mục đích, mà lại làm thay đổi bản chất xung đột đến tận gốc rễ và gây ra cho Matxcơva những tổn phí không thể tính đếm và không thể chịu đựng nổi. Chiến lược của Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện cho Nga nhận thức được rằng bất kỳ động tác sử dụng vũ khí hạt nhân dù chỉ hạn chế đều là không được phép", - tài liệu viết.

Trung Quốc

Mỹ bất an về Trung Quốc ở mức độ thấp hơn: "Trung Quốc cũng đang nâng cấp và mở rộng lực lượng hạt nhân đáng kể. Giống như Nga, Trung Quốc đang sản xuất những vũ khí hạt nhân hoàn toàn mới, được chế tạo nhằm đạt tới mục tiêu cụ thể trong lĩnh vực an ninh quốc gia, cũng như xúc tiến hiện đại hóa các loại vũ khí thông thường, như vậy ném ra thách thức đối với ưu thế quân sự truyền thống của Mỹ ở vùng Tây Thái Bình Dương", - học thuyết mới nhận định.

CHDCND Triều Tiên

"Bắc Triều Tiên đã đẩy mạnh những nỗ lực đầy khiêu khích để có được tiềm lực vũ khí và tên lửa hạt nhân, do vậy cũng là hiện thân mối đe dọa cụ thể về sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Mỹ và các đồng minh của Mỹ trong khu vực. Chính giới Bắc Triều Tiên khăng khăng rằng họ sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân, và chỉ sau vài tháng nữa thôi sẽ có khả năng Bắc Triều Tiên giáng đòn tấn công vào Hoa Kỳ bằng tên lửa hạt nhân", - học thuyết dự báo.

"Mỹ khẳng định: chương trình hạt nhân bất hợp pháp của Bắc Triều Tiên phải chấm dứt, một lần và mãi mãi, theo cách có thể xác minh kết quả", - học thuyết tuyên bố.

Iran

Iran và chương trình hạt nhân của nước này vẫn tiếp tục là nguyên nhân gây lo ngại cho Mỹ.

"Iran tiếp tục rót kinh phí vào chương trình tên lửa lớn nhất ở Trung Đông, và trong tương lai có thể đe dọa bằng vũ khí hạt nhân. Iran cũng đang phát triển tiềm lực quân sự phi hạt nhân khác nữa, bao gồm các hệ thống tên lửa hành trình và những khả năng của chiến tranh trong không gian mạng dành cho chiến dịch tấn công. Iran cũng có thể tiếp tục đầu tư vào vũ khí hóa học và sinh học", - tài liệu nhận định.

Có lưu ý rằng còn nhiều hạn chế trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Iran, văn kiện sẽ hết hiệu lực vào năm 2031.

"Iran đang bảo lưu những khả năng công nghệ cần thiết để phát triển vũ khí hạt nhân trong vòng một năm sau khi thông qua quyết định. Sáng chế tên lửa đạn đạo tầm xa lớn của Iran song hành với chiến lược và hành động hiếu chiến của nước này theo hướng gây bất ổn cho các nước láng giềng, đặt ra câu hỏi về cam kết từ bỏ lâu dài việc phát triển vũ khí hạt nhân", - học thuyết nhận định.

"Iran xem ảnh hưởng của Myỡ̉ Trung Đông như là mối đe dọa chính. Mục tiêu của Iran là củng cố tăng cường vị thế lực lượng đóng vai trò chủ đạo trong khu vực. Iran dự định gia tăng ảnh hưởng của mình với các nước láng giềng và chống lại ảnh hưởng của Mỹ. Mục tiêu này trực tiếp đe dọa các đồng minh và đối tác của Mỹ", - học thuyết mới nêu rõ.

Tin mới