mask

Mỹ: Gửi nhầm 1,4 tỷ USD hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19 cho người đã mất

(Baonghean.vn) - Uy tín của chính quyền Tổng thống Trump giảm sút khi cơ quan giải trình trách nhiệm của chính phủ vừa phát hiện Bộ Tài chính nước này gửi nhầm 1,4 tỷ USD hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19 cho cả những người đã mất.

Số tiền 1,4 tỷ USD đã được gửi tới cho hơn 1,1 triệu người đã qua đời. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu trường hợp gửi nhầm là do lỗi trong hệ thống của Bộ Tài chính hay cố tình lừa đảo.

Thông tin phát tiền nhầm lẫn này được Văn phòng trách nhiệm giải trình Chính phủ (GAO) công bố vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số thành viên trong chính quyền của ông đang vận động Quốc hội phê chuẩn thêm một đợt hỗ trợ tiền nữa cho người dân bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19. 

Mỹ: Gửi nhầm 1,4 tỷ USD hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19 cho người đã mất ảnh 1
Hơn 1 triệu người đã chết ở Mỹ những vẫn nhận được tiền hỗ trợ khắc phục khó khăn vì đại dịch Covid-19. Ảnh: AFP

Các khoản tiền chi nhầm cho người đã chết xảy ra khi Bộ Tài chính và Sở Thuế vụ Mỹ khẩn trương giải ngân khoảng 160 triệu USD trong tổng số 269 tỷ USD nằm trong Đạo luật Cares trị giá 2.000 tỷ USD được Quốc hội phê duyệt trong tháng 3 nhằm ứng phó Covid-19.

Mặc dù chính phủ yêu cầu những người nhận thay hoàn trả lại số tiền gửi nhầm, song hiện tại Sở Thuế vụ (IRS) vẫn không có kế hoạch cụ thể về quy trình, thủ tục hoàn trả tiền hỗ trợ bị gửi nhầm cho những người đã mất, bởi quy định pháp luật chưa nói rõ họ có buộc phải hoàn trả hay không.

Nina Olson, cựu quan chức IRS phụ trách trợ giúp người đóng thuế lưu ý rằng, không có luật nào ngăn IRS gửi tiền cho người đóng thuế đã qua đời hay người thân nhận thay của họ phải hoàn trả số tiền cho chính phủ. 

Việc truy thu quyết liệt số tiền này cũng có nguy cơ trở thành canh bạc chính trị nhạy cảm cho Bộ Tài chính Mỹ. Một số trường hợp có thể đã qua đời trong những tháng đầu tiên khi dịch bùng phát tại Mỹ.

Keith Fogg, chuyên gia luật thuế tại Đại học Harvard dự đoán, IRS sẽ không tìm cách truy thu số tiền đã gửi nhầm, mà cách thức nhanh nhất là IRS sẽ tìm phương án bù cho khoản hoàn trả trong tương lai.

Còn Lisa Gilbert, Phó chủ tịch điều hành của nhóm Public Citizen thừa nhận việc truy thu là vấn đề nhạy cảm. Tuy nhiên, số tiền đó quá lớn để “làm ngơ”, đặc biệt vào thời điểm nền kinh tế đất nước đang ở trong tình trạng rơi tự do. 

“Tình trạng này là hệ quả khó tránh khỏi khi chính phủ Mỹ vội vã giải ngân hàng tỷ USD tiền hỗ trợ khủng hoảng". 

Lisa Gilbert - Phó chủ tịch điều hành của nhóm Public Citizen

Nguyên nhân của sự cố chuyển nhầm một phần do trên thực tế GAO được tiếp cận với danh sách báo tử đầy đủ của cơ quan an sinh, xã hội, tuy nhiên, Bộ Tài chính và Cục Dịch vụ tài chính trực thuộc Bộ, cũng là đơn vị phụ trách việc chuyển tiền, lại không tiếp cận được danh sách đó.

Ngoài ra, GAO cho rằng, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã báo cáo dữ liệu không đầy đủ và không nhất quán từ các cơ sở y tế trung ương và địa phương về số lượng xét nghiệm trên toàn quốc, gây khó khăn trong việc đưa ra bức tranh đầy đủ về sự lây nhiễm.

Do đó, GAO kêu gọi Quốc hội xem xét sửa đổi Đạo luật An sinh xã hội để các cơ quan chia sẻ dữ liệu rộng hơn, giảm thiểu những khoản chi trả không phù hợp. 

Mỹ: Gửi nhầm 1,4 tỷ USD hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19 cho người đã mất ảnh 2
Bộ trưởng Tài chính Steven Munich giới thiệu với Tổng thống Donald Trump về thẻ ghi nợ dùng để thanh toán hỗ trợ Covid-19 hồi tháng 5. Ảnh The Washington Post

Trong những tuần gần đây, số lượng ca nhiễm mới ngày càng gia tăng do một số bang bắt đầu dỡ bỏ các lệnh hạn chế nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế. Những phát hiện cùa GAO đã khiến đảng Dân chủ cáo buộc đảng Cộng hòa và chính quyền Tổng thống Trump thất bại trong việc giám sát. 

Đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ gửi tiền nhầm cho người đã chết. Hàng ngàn người chết cũng đã thụ hưởng gói an sinh xã hội khi nhận tiền hỗ trợ kinh tế sau cuộc đại khủng hoảng tài chính năm 2008 - 2009./.

Tin mới