mask

Nam sinh lớp 9 chém người trong khu nội trú lĩnh án

(Baonghean.vn) - Dù cả hai không có mâu thuẫn gì, nhưng vì hùa theo các bạn mà Già đã cướp đi mạng sống của một người chưa hề quen biết. Nam sinh lớp 9 đã phải trả giá cho hành vi của mình.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 4/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử bị cáo Vừ Bá Già (SN 2007), trú xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là nam sinh Lầu Bá T. (SN 2004, trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn).

Nam sinh lớp 9 chém người trong khu nội trú lĩnh án ảnh 1

Bị cáo Vừ Bá Già lĩnh án 6 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Vừ Bá Già là học sinh Trường phổ thông cơ sở (PTCS) dân tộc bán trú Tây Sơn, còn Lầu Bá T. là học sinh của Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn.

Tối 21/3/2022, khi Già đang ngồi uống rượu thì thấy người bạn là Mùa Chứ Dị chạy đến rủ đi đánh T. Vì trước đó, giữa Dị và em T. có mâu thuẫn. Già không có mâu thuẫn gì với T. nhưng đã đồng ý tham gia.

Trước khi đi cùng 4 người khác, Già cầm theo một con dao mẹo. Khi đến khu nội trú của trường, Dị chỉ vào T. rồi nói “chính thằng này, anh em đánh nó”.

Già đi vào, tát vào mặt em T. Nhóm bạn đi cùng cũng lao vào đánh T. Bị đánh, nạn nhân bỏ chạy nhưng đã bị Già đuổi theo chặn lại nên T. đẩy Già ra.

Sau đó, T. tiếp tục bỏ chạy thì bị Già chém nhiều nhát vào vùng đầu. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu, điều trị đến ngày 25/3/2022 thì tử vong. Nguyên nhân T. chết do suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp do vết thương làm vỡ xương hộp sọ, phù não, xuất huyết não.

Do thời điểm phạm tội Vừ Bá Già mới hơn 14 tuổi nên tại phiên tòa có sự tham gia của đại diện gia đình với tư cách người giám hộ.

Trước bục khai báo, bị cáo khai giữa mình và bị hại không có mâu thuẫn nhưng vì nghe lời bạn rủ rê, lại có rượu trong người nên đã không làm chủ được hành vi.

Đại diện nhà trường nơi bị cáo theo học nhận một phần trách nhiệm vì đã không quán xuyến sát sao học sinh trong khu nội trú. Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã tổ chức việc bán trú chặt chẽ hơn, đồng thời tuyên truyền pháp luật cho học sinh.

Với nhiều tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, đã tác động gia đình bồi thường tổn thất cho bị hại, bị cáo có đơn xin giảm án… HĐXX tuyên phạt bị cáo Vừ Bá Già 6 năm tù về tội Giết người.

Tin mới