Nam thanh niên dùng facebook ảo lừa bán sim số đẹp và khẩu trang giá rẻ

(Baonghean.vn) - Để có tiền đầu tư trực tuyến, tiêu xài và trả nợ, Tuấn lập 2 tài khoản facebook giả mạo để thực hiện lừa đảo bán sim điện thoại di động số đẹp và khẩu trang giá rẻ, chiếm đoạt trên 200 triệu đồng.

Sáng 27/4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc cho biết: Đơn vị vừa phá thành công chuyên án bắt giữ Nguyễn Đình Tuấn (SN 1993), trú xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 9/2029, thông qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, cơ quan này phát hiện một số tài khoản facebook có dấu hiệu hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, thông qua mạng facebook, đối tượng sử dụng nhiều tài khoản giả mạo để lừa bán sim điện thoại số đẹp và đặc biệt là lừa bán khẩu trang giá rẻ trong thời gian vừa qua. Hoạt động có dấu hiệu lừa đảo này đã gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong xã hội. Lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc đã xác lập chuyên án để đấu tranh làm rõ.

Các tang vật trong chuyên án. Ảnh: Nhật Tuấn

Ban chuyên án xác định Nguyễn Đình Tuấn (SN 1993), trú tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành là đối tượng chủ mưu, cầm đầu các vụ lừa đảo bán hàng qua mạng xã hội mà chuyên án đang đấu tranh.

Vào lúc 10 giờ ngày 24/4, Công an huyện Nghi Lộc chủ trì, phối hợp với Công an xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành bắt giữ Nguyễn Đình Tuấn. Khám xét nơi ở của Tuấn, lực lượng chức năng thu giữ 2 thẻ ATM; 2 điện thoại di động; hơn 15 triệu đồng cùng các tài liệu, vật chứng mà đối tượng dùng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua đấu tranh với Tuấn, bước đầu cơ quan điều tra xác định: Bản thân Tuấn làm nhiều nghề nhưng không ổn định, trong đó đối tượng có thời gian làm đại lý sim thẻ điện thoại. Biết trên mạng xã hội có dịch vụ cho thuê sim số đẹp, đối tượng đã thuê sim số đó về dùng rồi đăng bán với giá rẻ trên 2 tài khoản facebook ảo mà đối tượng tự lập. Khi có người vào hỏi mua, đối tượng báo giá rẻ rồi yêu cầu chuyển tiền đặt cọc vào nhiều tài khoản và ví điện tử với số tiền cho mỗi lần ít nhất 2 triệu đồng, nhiều nhất 20 triệu đồng và đặt nhiều lần đối với mỗi vụ.

Đối tượng Nguyễn Đình Tuấn. Ảnh: Nhật Tuấn

Sau khi nhận được tiền cọc của khách chuyển vào thì Nguyễn Đình Tuấn liền khóa facebook ảo của mình, chặn tài khoản của bị hại, xóa tin nhắn và không gửi sim điện thoại cho khách theo yêu cầu.

Thời gian qua, khi nhu cầu khẩu trang tăng cao do đại dịch Covid - 19, Nguyễn Đình Tuấn cũng sử dụng thủ đoạn này để lừa đảo bán vải kháng khuẩn và khẩu trang giá rẻ.

Bằng hình thức như trên, từ tháng 9/2019 đến nay, Nguyễn Đình Tuấn đã thực hiện trên 10 vụ lừa đảo, chiếm đoạt các khách hàng tổng số tiền trên 200 triệu đồng để chơi Forex (là kinh doanh các loại tiền tệ của các quốc gia khác nhau với nhau), tiêu xài cá nhân và trả nợ.

Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án 420L và bắt giữ các đối tượng còn lại.

Nhật Tuấn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới