mask

Nga gọi cáo buộc nghe lén điện thoại của Trump 'nực cười'

Moskva gọi cáo buộc Nga nghe lén điện thoại của Trump là "thiếu suy nghĩ, cho thấy sự đi xuống của trách nhiệm báo chí".
Nga gọi cáo buộc nghe lén điện thoại của Trump 'nực cười' ảnh 1

Tổng thống Trump trong một cuộc nói chuyện điện thoại đầu năm nay. Ảnh: Reuters.

"Đây là ví dụ về tình trạng vô lý hiện nay. Tờ New York Times tố cáo Nga nghe trộm điện thoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump mà không dẫn nguồn tin hoặc dữ liệu chính thức nào. Trong khi đó, Mỹ từng thừa nhận nghe lén Thủ tướng Đức Angela Merkel và có nhiều dữ liệu để xác minh", TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay phát biểu.

New York Times hôm 25/10 tiết lộ các cơ quan tình báo Mỹ xác định Nga và Trung Quốc đang nghe lén các cuộc gọi điện thoại cá nhân của Trump để thu thập thông tin mà họ có thể sử dụng nhằm gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ.

Theo tờ báo, Trung Quốc theo dõi những người mà Trump nói chuyện nhiều nhất nhằm soạn một danh sách những người cần nhắm mục tiêu để tuyên truyền các thông điệp ủng hộ Trung Quốc còn Nga nghe lén các cuộc điện thoại để tìm hiểu kỹ lối tư duy của Tổng thống Mỹ.

Bà Zakharova nhấn mạnh, nếu truyền thông Mỹ quan tâm tới chủ để này, họ nên tập trung vào chính trị Mỹ và cách Washington sử dụng thiết bị giám sát để theo dõi các đối tác của mình, đặc biệt là các đồng minh NATO.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng tờ báo Mỹ đã đăng tải thông tin "thiếu suy nghĩ, cho thấy sự đi xuống của trách nhiệm báo chí", khẳng định truyền thông Mỹ cần phải làm rõ thông tin này. "Giờ đây chúng tôi thấy thật nực cười với những bài báo như vậy", Peskov nói.

Trong các cuộc điện đàm công việc, Trump sử dụng điện thoại cố định bảo mật của Nhà Trắng. Tuy nhiên, New York Times nói rằng Trump đã phớt lờ cảnh báo của các trợ lý và luôn sử dụng ba chiếc iPhone cá nhân để trò chuyện với bạn bè và người thân. Trong bài đăng trên Twitter sau đó, Trump phủ nhận cáo buộc, khẳng định ông ít khi sử dụng điện thoại di động mà thường dùng điện thoại bàn tại Nhà Trắng.

Tin mới