mask

Phía Mỹ hé lộ thời gian Trump và Kim Jong-un gặp nhau lần 2

(Baonghean) - Ngày 22/10, tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin ngoại giao thân cận từ Mỹ cho biết, chính quyền nước này muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 10/01/2019 tới, tuy nhiên địa điểm cụ thể của cuộc gặp chưa được ấn định.
Phía Mỹ hé lộ thời gian Trump và Kim Jong-un gặp nhau lần 2 ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - un gặp nhau lần đầu tại Singapore vào tháng 6/2018.

Việc chính quyền Tổng thống Trump ấn định thời gian tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Triều Tiên là bước tiến mới trong quan hệ có phần đang ấm dần lên giữa hai nước.

Điều này tạo ra kỳ vọng bước ngoặt trong các nỗ lực khiến Triều Tiên thực hiện cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân một cách đáng tin cậy. Hiện đang có 3 hoặc 4 địa điểm tổ chức cuộc gặp Mỹ - Triều lần 2 đang được đưa vào xem xét.

Hội nghị lần này sẽ được tổ chức bất chấp các quan chức Mỹ đưa ra những đánh giá tiêu cực, cho rằng Triều Tiên đã không tuân theo các cam kết để thực hiện các bước trong tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bảo vệ quyết định của ông chủ Nhà Trắng trong việc tìm kiếm một cuộc gặp khác, dù tiến độ thực hiện cam kết có chậm chạp.

Trước đó, ngày 7/10 vừa qua, trong chuyến thăm tới Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thành công trong việc thống nhất với ông Kim Jong-un thành lập nhóm chuyên gia thảo luận và đưa ra giải pháp cho vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn, cũng như bàn về các công đoạn tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai Mỹ - Triều lần hai.

Trong khi đó, về phía Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ sự hài lòng khi cùng ông Pompeo trao đổi trên tinh thần “mang tính xây dựng và tuyệt vời”, đánh giá cao những diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, giải thích chi tiết về kế hoạch giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân, cũng như những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất hồi tháng 6 tại Singapore, hai bên nhất trí hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên cho đến nay, nỗ lực này chưa đạt được nhiều bước tiến đáng kể và đang có dấu hiệu rơi vào bế tắc.

Tin mới