mask

Nga không có kế hoạch can thiệp quân sự vào Iraq, Libya

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này không có kế hoạch can thiệp quân sự ở Trung Đông, ngoại trừ Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Obama tại Hội nghị G8 diễn ra ở Bắc
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Obama tại Hội nghị G8 diễn ra ở Bắc Ireland năm 2013. Ảnh: Reuters. 

Khi được hỏi liệu Nga có can thiệp vào Iraq và Libya như đã làm với Syria hay không, ông Putin phát biểu tại một diễn đàn ở miền nam nước Nga rằng: “Không, chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch nào”.

Trong khi đó, Mỹ trực tiếp can thiệp vào cuộc chiến khốc liệt ở các quốc gia Trung Đông này. Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng giữa ông và chính quyền Mỹ hiện tại rất khó tìm được tiếng nói chung, 2 bên cũng không có bất kỳ một thỏa thuận nào, bao gồm cả vấn đề Syria. Putin khẳng định ông đã sẵn sàng để hợp tác với một vị tổng thống mới, bất kỳ ai mà công dân Mỹ lựa chọn, nhằm giải quyết các vấn đề.

Hồi cuối tháng 9, quân đội chính phủ Syria đã tiến hành chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm các khu vực tại Aleppo. Sau đó, phía Mỹ tuyên bố hủy các cuộc đàm phán với Nga về lệnh ngừng bắn ở Syria. Mỹ và Pháp cáo buộc Nga và Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ ném bom trúng các bệnh viện ở Syria. Tuy nhiên Nga và Syria phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định chỉ nhắm mục tiêu vào lực lượng phiến quân tại Aleppo.

Phương Thảo

(Theo Reuters)

Tin mới