Nga: Liên hợp quốc cần cân nhắc việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Ngày 25/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, Triều Tiên đang thực thi nghĩa vụ ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, do đó HĐBA LHQ cần cân nhắc việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Getty
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Getty
Phát biểu tại hội nghị có tên gọi "Hợp tác Quốc tế trong Thế giới đầy biến động", đồng tổ chức bởi Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai và Học viện Ngoại giao Việt Nam, ông Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi tiếp tục kêu gọi khuyến khích Bình Nhưỡng tiến xa hơn nữa. Bình Nhưỡng đang tuân thủ nghĩa vụ ngừng các hoạt động nguy hiểm như nước này công bố, liên quan tới các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Chúng tôi tin HĐBA LHQ có thể ít nhất đưa ra thiện chí, nới lỏng và dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt vốn cản trở việc thực thi các dự án chung liên Triều".

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga này nhấn mạnh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí nối lại dịch vụ đường sắt.

Ông Lavrov băn khoăn: "Tại sao HĐBA LHQ không cân nhắc các cách thức thay đổi biện pháp trừng phạt để tạo lực đẩy cho hợp tác đường sắt giữa hai miền Triều Tiên?". Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định, việc yêu cầu Triều Tiên đơn phương thực thi toàn bộ các điều khoản phi hạt nhân hóa trước khi các biện pháp trừng phạt được nới lỏng là điều không đúng đắn.

Ông nói: "Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên ở Singapore và công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội cho thấy vấn đề này không thể được giải quyết một cách chốc lát". 

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng, nếu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Washington cần phải cung cấp cho quốc gia Đông Bắc Á này các đảm bảo an ninh vững chắc.

Tin mới