Nghệ An: Cào cào, châu chấu đắt hàng, người dân đếm từng con để lấy tiền

(Baonghean.vn) - Do không phải vào mùa nên thời điểm này cào cào, châu chấu (hay còn gọi là "tôm bay") được người dân Nghệ An săn bắt về bán với giá rất cao, thậm chí đếm từng con để lấy tiền.
Xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) được biết đến là ngôi làng có nhiều người đi chao châu chấu. Những lúc nông nhàn, họ mang theo đồ nghề đi khắp mọi nơi để săn bắt. Mặc dù thời điểm này chưa phải là mùa châu chấu sinh trưởng, nhưng trong xã có hàng chục gia đình vẫn thong dong đi nhiều miền quê để săn tìm loại côn trùng này.
Để săn bắt châu chấu, người dùng vợt chao, người dân dùng lưới vây bắt. Ảnh: Việt Hùng
Người dân dùng vợt, lưới để vây bắt châu chấu. Ảnh: Việt Hùng

Ông Nguyễn Văn Thương ở xóm 7, xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) cho biết, mùa này châu chấu rất hiếm nên sản lượng săn bắt không đạt như thời điểm mùa lúa trổ đòng, lúa chín và sau khi thu hoạch; tuy nhiên, giá bán lại cao gấp nhiều lần so với vào mùa. Hơn nữa, thời điểm này, châu chấu sau khi được săn bắt về đều được đóng gói, đếm từng con lấy tiền chứ không phải cân lên như trước đây.

“Đây là nghề phụ nhưng lại có nguồn thu nhập cao, vì thế mà mỗi ngày 2 vợ chồng tôi đánh xe máy đi khắp các huyện để chao châu chấu. Những tháng cao điểm, chúng tôi thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng”, ông Thương cho biết.
Nông dân xã Quỳnh Trang (TX. Hoàng Mai) đi chao châu chấu. Ảnh: Việt Hùng
Nông dân xã Quỳnh Trang đi chao châu chấu. Ảnh: Việt Hùng

Theo các hộ ở xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) làm nghề săn bắt châu chấu cho biết, khoảng từ tháng 7 – 9 là mùa săn bắt "tôm bay", sau đó nhập cho thương lái từ 80.000 – 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay trên các xứ đồng của bà con nông dân, lúa mới gieo cấy khoảng được nửa tháng nên chưa thu hút châu chấu bay về nên rất khó để săn bắt.

Do vậy, người dân chỉ có thể săn được 3 – 5 kg châu chấu là nhiều; hiện giờ mỗi kg châu chấu được thương lái thu mua với giá 150.000 - 180.000 đồng. Với giá này, người bắt châu chấu có thể thu nhập từ 500.000 – 700.000 đồng/ngày.

Anh Hồ Văn Hưng, người đi săn bắt châu chấu cho hay: “Đối với loại châu chấu con to sẽ được bán với giá đó, còn với loại nhỏ, đang ra cánh thì giá còn cao hơn nữa. Khi săn bắt về, chúng tôi sẽ lựa chọn những con nhỏ để riêng cho vào túi, cứ 20 con/túi; mỗi túi như vậy bán giá 2.000 đồng. Những hôm gặp may, chúng tôi đóng được khoảng hơn 200 - 300 túi cho thu nhập từ 400.000 – 600.000 đồng”.
Sau 1 buổi đi chao, gia đình ông Nguyễn Văn Thương ở xã Quỳnh Trang săn được 5 kg châu chấu. Ảnh: Việt Hùng
Sau 1 buổi đi chao, gia đình ông Nguyễn Văn Thương ở xã Quỳnh Trang săn được 5 kg châu chấu. Ảnh: Việt Hùng

Được biết, trên địa bàn thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu có khoảng hơn 100 hộ chuyên đi săn bắt châu chấu, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Quỳnh Trang, Quỳnh Thanh. Ngoài ra, trên địa bàn 2 huyện có nhiều hộ chuyên thu mua châu chấu. Vào mùa chính, những cơ sở này thu mua từ 5 tạ đến 1 tấn "tôm bay", sau đó ướp lạnh bảo quản trong thùng xốp vận chuyển đi các tỉnh phía Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc và một số tỉnh miền Trung để tiêu thụ. Theo tìm hiểu từ các lái buôn ở phía Bắc, tôm bay đang được thương lái tìm mua với 250.000 đồng/kg (cao gấp 3 lần so với thời điểm vào mùa) nhưng vẫn không có nguồn cung.

Người dân gom châu chấu rồi mang đến nhập cho thương lái. Tôm bay được ướp lạnh để vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Việt Hùng.
 Tôm bay được thương lái ướp lạnh để vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh: Việt Hùng

Vào mùa nắng nóng, đặc sản “tôm bay” trở lên hút khách, đặc biệt ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương... khi đây được xem là món khoái khẩu đối với người dân sành nhậu. "Tôm bay" có thể chế biến được nhiều món, nhưng ưa thích nhất vẫn là chiên sả ớt nóng giòn. Ngoài dùng để chế biến thành món ăn đặc sản thì “tôm bay” còn được dùng để làm thức ăn cho chim cảnh.

Tin mới