Nghệ An có 57 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Chiều 17/3, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban toàn quốc công tác phi chính phủ nước ngoài nhằm tổng kết công tác năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phan Anh Sơn - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban các tổ chức và vấn đề nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và các bộ, ngành có liên quan.

Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có đại diện các sở, ngành là thành viên ban công tác về các tổ chức phi chính phủ.

Toàn cảnh hội nghị giao ban trực tuyến về công tác viện trợ phi chính phủ năm 2020 và định hướng 2021 do UBND tỉnh tổ chức. Ảnh: Nguyễn Hải
Toàn cảnh hội nghị giao ban trực tuyến tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Năm 2020 do tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19, cả nước chỉ có 112 trên tổng số 227 việc được triển khai, chậm tiến độ gần 50%; 46/227 việc khó thực hiện hoặc không thể hoạt động.

Tương tự, tình hình giải ngân chậm, chỉ đạt 40,6% (99/227 việc), 25/227 việc (11,6%) khó giải ngân và 17/227 việc (7,59%) không thể giải ngân. Toàn quốc có 115 tổ chức hỗ trợ khoảng 6,5 triệu USD phòng chống dịch Covid-19; 45 tổ chức hỗ trợ cứu trợ bão lũ gần 9 triệu USD. Ngoài ra, công tác viện trợ phi chính phủ và chế độ cấp giấy đăng ký và báo cáo có một số vấn đề cần lưu ý.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì theo dõi hội nghị từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì theo dõi hội nghị từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại hội nghị, Sở Ngoại vụ Nghệ An thông tin thêm, từ nguồn tài trợ phi chính phủ, tỉnh đã tiến hành một số chương trình an sinh xã hội có ý nghĩa lớn như tặng xe đạp, học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, xây dựng phòng học cho trẻ em miền núi, tài trợ Chương trình phẫu thuật nụ cười cho trẻ em hở hàm ếch, hỗ trợ các dự án biến đổi khí hậu, bảo vệ động vật hoang dã...

Năm 2020, Nghệ An nhận được viện trợ 34 chương trình, dự án và phi dự án nước ngoài với tổng số vốn cam kết là 3,76 triệu USD, bằng 81,46% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, có 6 dự án và 18 phi dự án mới được phê duyệt năm 2020 với tổng số vốn cam kết viện trợ là 898 ngàn USD, bằng 107,16% so với cùng kỳ năm 2019.
Hiện Nghệ An có 57 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động trên địa bàn, 5 tổ chức đang chờ bổ sung địa bàn hoạt động tại Nghệ An và 4 tổ chức có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tại Việt Nam và chưa có địa bàn Nghệ An nhưng có hoạt động tài trợ cho tỉnh.
UBND tỉnh Nghệ An trao Bằng khen cho một số tổ chức phi Chính phủ có viện trợ đóng góp xuất sắc cho công tác an sinh xã hội của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020. Ảnh: Nguyễn Hải
UBND tỉnh Nghệ An trao Bằng khen cho một số tổ chức phi chính phủ có viện trợ đóng góp xuất sắc cho công tác an sinh xã hội của tỉnh giai đoạn 2015-2020. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở dự thảo phương hướng, nhiệm vụ công tác phi chính phủ năm 2021, đại diện một số tỉnh và bộ, ngành phát biểu chia sẻ thông tin hoạt động phi chính phủ liên quan đến an ninh chính trị, thông tin tổng quan về Nghị định 80/2020/NĐ-CP về các vấn đề nước ngoài và viện trợ phi chính phủ; đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Chương trình phẫu thuật nụ cười chủ yếu được tiến hành cho các cháu nhỏ nhờ nguồn tài trợ phi chính phủ. Ảnh: Tư liệu
Chương trình phẫu thuật nụ cười chủ yếu được tiến hành cho các cháu nhỏ nhờ nguồn tài trợ phi chính phủ. Ảnh: Tư liệu

Góp ý với hội nghị, đại diện Sở ngoại vụ Nghệ An tổng hợp đề xuất một số định hướng về công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2021; đồng thời lấy ý kiến các sở, ngành để trình UBND tỉnh thông qua Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025. 

Kết luận hội nghị, đại diện Ủy ban về các tổ chức và vấn đề nước ngoài (Bộ Ngoại giao) trân trọng ghi nhận các ý kiến phát biểu của các bộ, ngành, địa phương và sẽ tiếp tục hoàn thiện các hướng dẫn phối hợp để thực hiện tốt các quy định của Chính phủ về viện trợ nước ngoài, viện trợ phi chính phủ trong thời gian tới./. 

Tin mới