mask

Nghệ An: Đưa người vượt biên trái phép giữa mùa dịch, người đàn ông lĩnh án

(Baonghean.vn) - Thấy số tiền công khá hậu hĩnh, Lầu Bá Chù (Kỳ Sơn) đã giúp người khác vượt biên trái phép ngay giữa mùa dịch theo đường tiểu ngạch nhằm trốn tránh cơ quan chức năng.

Ngày 14/12/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa bị cáo Lầu Bá Chù (SN 1989), tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép" ngay trong dịp cao điểm giữa mùa dịch. Vụ án được đích thân Chánh án Tòa án Trần Ngọc Sơn làm chủ tọa phiên tòa. Đây là vụ án đầu tiên xét xử liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh
Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: An Quỳnh

Trước đó, vào ngày 7/6/2020, khi Lầu Bá Chù đi xem bò tại khu vực bản Tiền Tiêu (Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) thì gặp Đậu Xuân Chung cùng với người tên Phú không rõ lai lịch đi xe khách lên Kỳ Sơn nhờ Lầu Bá Chù đưa sang Lào. Nhận thấy công việc đơn giản Chù yêu cầu tiền công là 3,5 triệu/người.

Tối hôm đó, Lầu Bá Chù đi xe máy đến chở Đậu Xuân Chung và người đàn ông tên Phú đi lên đường biên giới giáp ranh giữa bản Tiền Tiêu (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn) và bản Đỉn Đăm (huyện Noọng Hét, Xiêng Khoảng, Lào). Khi đến nơi, Lầu Bá Chù đã thu 7 triệu đồng và bố trí một người Lào đến chở với tiền công 1,6 triệu kíp Lào.

Vào ngày 7/8/2020, Đậu Xuân Chung tiếp tục điện thoại cho Lầu Bá Chù để nhờ đưa Chung từ Lào vượt biên về Việt Nam với số tiền 1,1 triệu kíp Lào. Đến khoảng 12 giờ ngày 10/8/2020, Chung về đến bến xe khách huyện Noọng Hét (Lào) để về Việt Nam thì được một người Lào do Lầu Bá Chù bố trí đến đón đưa qua biên giới Lào - Việt Nam. Chung được Lầu Bá Xúa (em trai của Lầu Bá Chù) đến đón và chở về đến Nậm Cắn sau đó Đậu Xuân Chung được người đàn ông do Lầu Bá Chù bố trí đến đón và đi tiếp xuống thị trấn Mường Xén, khi đi đến cuối bản Trường Sơn thì bị lực lượng chức năng đưa về Đồn làm việc về hành vi nhập cảnh trái phép.

Đại diện VKS khẳng định VKS tỉnh đã truy tố đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Sau khi phát biểu quan điểm, đại diện VKS đã đề nghị mức án 12 -13 tháng tù.

Đại diện VKS đề nghị mức án 12 - 13 năm tù. Ảnh: An Quỳnh.

Đại diện VKS đề nghị mức án 12 - 13 tháng tù. Ảnh: An Quỳnh.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định hành vi bị cáo đưa người qua lại biên giới không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng là vi phạm pháp luật, nhất là trong thời điểm Chính phủ đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, bị cáo Chù được chính quyền xác nhận có thành tích trong việc xây dựng Nông thôn mới và có công cứu người bị thiên tai nên được xem tình tiết giảm nhẹ. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lầu Bá Chù mức án 12 tháng tù về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép". Còn đối với người đàn ông Lào được Chù nhờ đưa người khác xuất, cảnh trái phép thì do không xác minh được rõ lai lịch nên không có căn cứ điều tra.

Tin mới