mask

Nghệ An: Lúa xuân một số nơi đạt năng suất trên 85 tạ/ha

(Baonghean.vn) - Lúa vụ xuân năm 2020 của Nghệ An cá biệt có những giống lúa đạt 86 tạ/ha, bình quân vẫn đạt cao hơn vụ xuân năm trước.
Nghệ An: Lúa xuân một số nơi đạt năng suất trên 85 tạ/ha ảnh 1
Những ngày tháng 5, bà con nông dân trên địa bàn Nghệ An ra đồng thu hoạch lúa vụ xuân. Ảnh: Xuân Hoàng - Quang An

Lão nông Ngô Sỹ Tám ở xóm 2, xã Bắc Thành (Yên Thành) phấn khởi cho biết: Vụ xuân này, gia đình ông gieo cấy 4 mẫu lúa, gồm các giống lúa lai và nếp giống mới. Đến ngày 9/5, gia đình bắt đầu thuê máy gặt liên hoàn để thu hoạch lúa, cho thấy giống lúa nếp mới cho năng suất cao nhất, trên 76 tạ/sào. Đối với lúa tẻ, năng suất không dưới 74 tạ/ha.

Bà con nông dân xã Bắc Thành cho biết thêm, nhìn chung lúa vụ xuân năm nay giống lúa gì cũng cho năng suất cao, bông to đều, hạt lép ít. Khác với các vụ trước, vụ xuân này dịch vụ máy gặt giảm giá xuống 120.000 đồng/sào.
Những ngày vào mùa, bà con vất vả nhưng niềm vui vì lúa vụ xuân năm nay bội thu. Ảnh: Xuân Hoàng
Những ngày vào mùa, bà con vất vả nhưng niềm vui vì lúa vụ xuân năm nay bội thu. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết: Vụ xuân này Yên Thành gieo cấy 12.850 ha lúa. Qua khảo sát đánh giá cho thấy, năng suất đạt bình quân 71,5 tạ/ha. Cá biệt có những giống lúa Nhị ưu 986, Thái Xuyên 111... và nếp G97 gieo cấy ở Hồng Thành, Phú Thành, Xuân Thành, Long Thành, Bắc Thành... đạt năng suất 76 - 78 tạ/ha.

Nghệ An: Lúa xuân một số nơi đạt năng suất trên 85 tạ/ha ảnh 3
Lúa xuân ở Yên Thành có nơi đạt năng suất 84 tạ/ha. Ảnh: Hoàng Hà

Huyện Diễn Châu vụ xuân này gieo cấy 9.250 ha. Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, năng suất lúa của Diễn Châu vụ xuân này đạt bình quân 72,3 tạ/ha, cao hơn vụ vụ trước. Một số giống lúa lai đạt năng suất rất cao, từ 85 - 86 tạ/ha, được gieo cấy ở các xã: Diễn Nguyên, Diễn Đoài, Diễn Phú.

Theo ông Lê Thế Hiếu lý giải, nguyên nhân lúa xuân vụ này của Diễn Châu năng suất bình quân đạt cao là do huyện cơ cấu 70% diện tích là lúa lai: VT 505, VT 404, Thái Xuyên 111...

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho rằng: Vụ xuân 2020 nhìn chung năng xuất lúa đạt bình quân 67 tạ/ha, là cao hơn vụ xuân trước (66,47 tạ/ha). Những huyện có lúa đạt năng suất cao: Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Anh Sơn... Cá biệt có những cánh đồng ở Diễn Châu, Yên Thành đạt năng suất từ 84 - 86 tạ/ha

Đến ngày 11/5, bà con nông dân đã thu hoạch được 30% của tổng diện tích hơn 92.000 ha. Ông Nguyễn Tiến Đức khuyến cáo, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con tích cực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa để kết thúc trước ngày lụt tiểu mãn 20/4 để tránh mưa lũ, gây bất lợi cho việc bảo quản lúa.

Tin mới