mask

Nghệ An: Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài 7 ngày, người dân Nghệ An tập trung ở nhà ga, sân bay, bến xe để trở lại nơi học tập, làm việc. Lượng hành khách tại các địa điểm này tăng gấp 4 - 5 lần so với ngày thường. 
0:00 / 0:00
0:00

Hành khách tấp nập tại Ga Vinh tối 26/1 (mùng 5 Tết). Clip: Q.A

Trong ngày 26/1 (ngày mùng 5 tháng Giêng), ngày nghỉ Tết cuối cùng, hàng nghìn người dân Nghệ An tập trung về ga tàu, sân bay... để kịp trở về nơi sinh sống, làm việc khiến những địa điểm này luôn tấp nập, nhộn nhịp.

Nghệ An: Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết ảnh 1

Khu vực chờ tàu tại Ga Vinh đông đúc trong tối 26/1. Ảnh: Q.A

Cụ thể, trong tối 26/1, tại Ga Vinh, lượng hành khách ùn ùn đổ về, các xe chở hành lý đầy ắp đồ đạc, tấp nập người lên, xuống. Trong đó, chủ yếu là khách lên tàu để đi các chuyến Vinh - Hà Nội, Vinh - Sài Gòn... Đây là một trong những thời điểm vận tải đường sắt phục hồi mạnh mẽ sau nhiều lần bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19 trong các năm 2021 và 2022.

Nghệ An: Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết ảnh 2

Các xe đẩy tại Ga Vinh luôn chất đầy hành lý của người dân sau Tết. Ảnh: Q.A

Thống kê của Trạm Vận tải đường sắt Vinh cho biết: Nếu như ngày thường, Ga Vinh tiếp nhận khoảng 700 - 1.000 khách lên, xuống thì những ngày trước và sau Tết, lượng hành khách tăng đến 4 - 5 lần. Đơn cử như trong ngày 26/1, số lượng khách lên, xuống Ga Vinh khoảng 4.500 lượt, trong đó, có 3.500 khách lên tàu rời quê để trở về các tỉnh, thành khác.

Trước lượng khách tăng vọt, ngành Đường sắt đã có phương án tăng cường tàu để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân sau Tết. Ông Cao Ngọc Tuấn - Trạm trưởng Trạm Vận tải đường sắt Vinh cho biết: Nếu như ngày thường, các tuyến tàu Thống Nhất có 5 đôi tàu chạy cố định thì dịp Tết này đã tăng cường thêm 9 đôi tàu, trong đó, riêng chặng Vinh - TP. HCM tăng thêm 2 đôi, bao gồm SE13/14 và SE15/16; đối với chặng Vinh - Hà Nội, ngoài đôi tàu NA 1/2 cố định thì cũng có thêm 5 đôi tàu chạy tăng cường. Đây là 2 tuyến có lượng khách đông nhất.

Nghệ An: Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết ảnh 3

Người dân Nghệ An ùn ùn lên tàu trở về nơi sinh sống, làm việc sau Tết. Ảnh: Q.A

Mặc dù lượng khách tăng vọt nhưng tại Ga Vinh không xảy ra tình trạng ùn ứ, chen lấn. Hành khách lên, xuống tàu được các nhân viên nhà ga hướng dẫn chi tiết để đảm bảo an toàn, đặc biệt là việc giữ khoảng cách theo quy định trong thời điểm tàu vào sân ga.

Tại Sân bay Vinh cũng nhộn nhịp không kém. Trong ngày nghỉ Tết cuối cùng, các khu vực làm thủ tục, khu vực chờ luôn chật kín người. Nhiều người dân cho biết, do dự đoán được lượng người đi tăng cao nên tranh thủ đến sớm hơn ngày thường để hoàn tất các thủ tục, tránh thiếu sót trước khi chuyến bay cất cánh.

Nghệ An: Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết ảnh 4

Hành khách tập trung đông đúc tại Sân bay Vinh sau Tết. Ảnh: Q.A

Ông Hoàng Văn Thư - Giám đốc Cảng Hàng không Vinh cho biết, nếu như ngày thường, Sân bay Vinh có khoảng 50 chuyến cất, hạ cánh thì những ngày trước và sau Tết, số lượng chuyến bay tăng gấp đôi, tương đương khoảng 100 chuyến cất, hạ cánh, phục vụ trên 10.000 lượt khách mỗi ngày. Trong đó, các chuyến có lượng khách đông nhất là Vinh - TP.HCM, Vinh - Hà Nội... Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách sau Tết, cảng đã bố trí, tăng cường thêm nhân lực và phương tiện, đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự trên các chuyến bay.

Theo thống kê, năm 2022, Cảng Hàng không Vinh đón 2,65 triệu lượt khách, tăng 80% so với năm 2020 và 2021 và tăng 30% so với năm 2019 - thời điểm chưa bùng phát dịch Covid-19. Sau khi các hoạt động giao thương, đi lại trở về bình thường, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đang có kế hoạch mở rộng, nâng cấp để phấn đấu năm 2023 đạt 3 triệu lượt khách, đến năm 2025 đạt 4 triệu lượt khách.

Không chỉ tại ga tàu, sân bay, tại bến xe cũng nhộn nhịp hành khách. Ông Nguyễn Đức Tú - Trưởng Bến xe Bắc Vinh cho biết: Năm nay dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Do đó, toàn bộ số xe tại bến đã hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu của hành khách trong dịp Tết. Từ ngày mùng 3 Tết, lượng khách đi xe đã tăng dần lên, đỉnh điểm trong ngày mùng 4 và mùng 5 Tết, xe các tuyến Vinh - Hà Nội, Vinh - TP.HCM, Vinh - Đà Nẵng... đều cơ bản kín vé. Hành khách phải liên hệ đặt vé trước một thời gian mới có vé vì nhu cầu đi lại những ngày này lên đỉnh điểm.

Nghệ An: Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết ảnh 5

Hành khách chờ xe tại Bến xe Bắc Vinh sau Tết. Ảnh: Q.A

Không chỉ vận tải hành khách ngoại tỉnh mà các phương tiện giao thông nội tỉnh khác như xe buýt, taxi, xe ôm... cũng có lượng khách tăng đáng kể trong ngày nghỉ Tết cuối cùng. Đây được xem là thời điểm khởi sắc nhất của ngành vận tải hành khách sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid - 19.

Tin mới