mask

Nghệ An: Nuôi vịt trên... nhà sàn hiệu quả cao

(Baonghean.vn) - Đó là mô hình của ông Từ Đức Huyên, xóm 1 xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Ông đã thử nghiệm thành công mô hình nuôi vịt cánh trắng trên nhà sàn, mở ra hướng chăn nuôi mới đảm bảo an toàn sinh học, giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa phương.

Đến thăm mô hình nuôi vịt thương phẩm của ông Từ Đức Huyên ở xóm 1 xã Nghi Hoa, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô, cách chăn nuôi khoa học của ông. Hơn 2 ngàn con vịt sau khi tắm mát nối đuôi nhau lên nhà sàn với diện tích 90 m2 sau những đợt đi xuống tìm mồi.

vịt
Trang trại nuôi vịt của ông Huyên

Năm 2011, ông Huyên đã mạnh dạn thuê 2 ha đất ở xóm Vận Tải, đầu tư gần 100 triệu đồng để cải tạo ao hồ. Trên mặt ao ông xây dựng  nhà sàn và mua 500 con vịt giống với giá 7 ngàn đồng/con tại Sơn Tây (Hà Nội) về nuôi còn dưới ao ông thả hơn 2 ngàn con cá giống như cá chép, cá mè, cá trôi, cá rô phi vằn.

Ông Huyên cho biết: Giống vịt có khuynh hướng tích mỡ, làm giảm chất lượng thịt. Vì vậy, nuôi vịt trên nhà sàn cao là phương pháp tốt nhất để vịt được hoạt động cơ bắp nhiều hơn, chất lượng thịt thơm, chắc, tỷ lệ thịt đùi và ức cao nên được thị trường rất ưa chuộng.

 Trong quá trình thực hiện mô hình, ông nghiên cứu rất kỹ quy trình kỹ thuật nuôi đảm bảo theo quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Chuồng trại phải bố trí thoáng mát, yên tĩnh, bảo đảm tránh mưa và đảm bảo vệ sinh; đồng thời tận dụng phân vịt  thải ra làm thức ăn cho cá.

1

Mỗi ngày 1 con vịt ăn khoảng 180-200g thức ăn, thức ăn được  trộn lẫn ngô, cám, nên đàn vịt lớn nhanh

Khẩu phần ăn của vịt được kết hợp giữa thức ăn cám công nghiệp đảm bảo tiêu chuẩn và phụ phẩm nông nghiệp như rau muống, chuối cây băm nhỏ trộn lẫn ngô, cám, nên đàn vịt lớn nhanh. Lượng thức ăn khoảng 180-200g/con/ngày. Từ lúc thả giống đến khi xuất bán trong vòng 2 tháng. Trung bình mỗi con có trọng lượng từ  1,8 - 2 kg/con. Với giá bán tại chuồng 40 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí (con giống, thức ăn, hóa chất sát trùng, vắc-xin phòng bệnh, dụng cụ chăn nuôi và chi phí khác), mỗi năm gia đình ông thu lãi 120 triệu đồng từ mô hình nuôi vịt thương phẩm.

Ngoài ra, mỗi năm ông xuất bán  2 vụ cá, mỗi vụ hơn 1, 5 tấn. Với giá bán trung bình từ 25- 35 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi vụ ông thu về  hơn 30 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm ông thu về gần 200 triệu đồng từ  mô hình nuôi vịt thương phẩm và cá.

Như vậy, so với cách nuôi truyền thống thì phương thức nuôi vịt tập trung tại nhà sàn đã giúp ông bớt khổ cực nhiều so với nuôi vịt thả đồng trước đây. Khi nuôi 2.000 con vịt chạy đồng thì phải cần ít nhất là 3 người đi theo bầy vịt để giám sát. Mặt khác, sự thất thoát, tỷ lệ hao hụt có thể lên tới 30% cho đến lúc bán. Nhưng nuôi vịt tập trung thì chỉ cần 1 người chăm sóc mà vẫn bảo đảm được đầu con, dễ kiểm soát bệnh tật, tỷ lệ nuôi sống đến lúc bán đạt trên 95%, đàn vịt đồng đều, dễ bán, hiệu quả kinh tế cao.

Mấy năm nay, nhờ vịt nuôi trên nhà sàn theo hướng an toàn sinh học nên chất lượng thịt vịt của ông được các nhà hàng khách sạn trên địa bàn đánh giá là thơm ngon hơn hẳn vịt nuôi truyền thống, do đó  các buôn lái đến mua tận nhà, nên đầu ra rất ổn định. Hiện, ông Huyên  đang có kế hoạch nâng số lượng vịt lên 3 ngàn con để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là một mô hình mới, mang lại giá trị kinh tế cao, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, cần được nhân ra diện rộng./.

                                                              Thu Hiền – Trần Hoa

                                                                         Đài Nghi Lộc

Tin mới