mask

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
0:00 / 0:00
0:00

* Chưa có thống kê đầy đủ về mức độ thiệt hại do mưa lũ, thế nhưng theo nhiều người dân thị xã Hoàng Mai, trận lũ này đã khiến tài sản của nhiều gia đình bị nhấn chìm.

Nước lũ dâng lên cao đã khiến cho 8/10 phường, xã trên địa bàn thị xã Hoàng Mai bị ngập sâu, hiện tại nhiều địa phương đã bị cô lập hoàn toàn bởi nước lũ; việc di chuyển, đi lại rất khó khăn.

Nước lũ lên nhanh do mưa lớn nhưng cũng một phần do xuất phát từ hoạt động xả lũ của hồ Vực Mấu.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 1
Nhiều khu vực ở thị xã Hoàng Mai bị ngập trong biển nước. Ảnh FB: Hồ Tiến

* Trong khi đó, hai ngày sau đợt mưa lớn, nhiều làng mạc của huyện Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước.

Mặc dù hôm nay tại Thanh Chương trời mưa nhỏ, nhưng nhiều địa bàn vẫn đang ngập nước. Nguyên nhân được xác định là do các nhà máy thuỷ điện ở thượng nguồn xả lũ. Ông Nguyễn Khánh Thành - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Xuân cho biết, đợt lũ này đã khiến 63 hộ dân của xã bị ngập nước, 150 hộ dân buộc phải di chuyển đến nơi an toàn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 2
Tại khu vực thị trấn Dùng, nhiều nhà dân vẫn ngập ngang mái.

* Đến sáng 30/9, trên địa bàn tỉnh, có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ được cho là đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan.

Các thủy điện đã và đang thực hiện xả lũ gồm: thủy điện Khe Bố, thủy điện Chi Khê, thủy điện Bản Ang, thủy điện Châu Thắng, thủy điện Sông Quang, thủy điện Hủa Na, thủy điện Bản Cốc, thủy điện Nhạn Hạc.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 3

Hồ thủy điện Khe Bố đang vận hành xả lũ (ảnh chụp lúc 9h42). Ảnh: UBND xã Tam Quang cung cấp

* Tính đến chiều 30/9, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 6 người tử vong. Đặc biệt, chiều 29/9 có hai vợ chồng ở xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) bị dòng nước cuốn trôi. Nỗi đau xót giờ đây bủa vây ngôi nhà của 3 em nhỏ mồ côi.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 4
2 cháu Nguyễn Ty Hy và Nguyễn Thị Thủy Tiên bên người thân tại lễ tang bố mẹ. Ảnh: Minh Quân.

* Quỳnh Lưu cũng là huyện bị ngập lụt nặng trong hai ngày nay. Để kịp thời chia sẻ, động viên và hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của mưa lũ, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An đã đi thăm hỏi và hỗ trợ nước uống, nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 5

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương thăm hỏi, động viên, hỗ trợ nước uống và mì tôm cho người dân các khu vực bị cô lập do ngập lụt tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

* Cũng tại huyện Quỳnh Lưu, trong ngày hôm nay, các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men... cho bà con.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 6
Đoàn cứu trợ xã Quỳnh Hồng tiếp cận khu vực bị ngập để cấp phát lương thực cho bà con. Ảnh: Việt Hùng

* Sáng 30/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Luật Phòng, chống rửa tiền có bố cục gồm 4 chương, 63 điều. Các ý kiến cho rằng, cần nghiên cứu lại cách giải thích thuật ngữ, phải dễ hiểu, ngắn gọn, tránh chồng lấn với các thuật ngữ trong các Luật khác; tiếp tục rà soát thêm nội dung có liên quan trong một số hiệp định thương mại thế hệ mới mà Việt Nam là thành viên để đảm bảo tính tương thích, đồng bộ, thống nhất; rà soát các quy định được nội luật hoá các chuẩn mực quốc tế để đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, phù hợp với thể chế, điều kiện kinh tế-xã hội.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu đã góp ý vào dự thảo Luật Dầu khí.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9 ảnh 7

Quang cảnh hội nghị lấy ý kiến góp ý dự án Luật Dầu khí (sửa đổi). Ảnh: Mỹ Nga

Tin mới