mask

Nghệ An: Voi rừng thong dong giữa tỉnh lộ, phương tiện giao thông không dám qua lại

(Baonghean.vn) - Sau khi vào rẫy ăn mía rồi lục lọi đồ ăn trong lán trại người dân, 2 con voi rừng còn táo bạo đứng thong dong giữa Tỉnh lộ 544 khiến phương tiện giao thông không dám qua lại. 
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 8/12, ông Bùi Như Đa - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Phong (Qùy Châu), cho biết thời gian gần đây, 2 mẹ con voi rừng thường xuyên về khu dân cư, khiến người dân hoang mang. "Những con voi này giờ không sợ người nữa, xua đuổi mãi nó không rời đi. Cũng may là chúng khá lành, không tấn công người mà chỉ tìm thức ăn", ông Đa nói.

Voi rừng đi thong dong giữa tỉnh lộ.

Theo ông Đa, tối 7/12, 2 con voi rừng tới gần nhà văn hóa bản Đôm 1 để ăn mía. Khu vực này cách nhà người dân bản Đôm 1 và bản Luồng chỉ vài chục mét. Vì thế, nhiều hộ dân sợ hãi không dám ngủ và tìm cách xua đuổi voi. Đến khoảng 2h sáng 8/12, 2 con voi đến lục lọi đồ ăn tại căn lán trên rẫy của vợ chồng bà Vi Thị Hùng (65 tuổi).

Phát hiện 2 con voi, bà Hùng đã hô hoán người dân đến đốt lửa xua đuổi. Tuy nhiên, dù hàng chục người dân tìm đủ mọi cách xua đuổi nhưng 2 mẹ con voi rừng vẫn không chịu bỏ đi. Người dân vì thế đành phải để mặc chúng lục lọi trong căn lán.

Đến sáng 8/12, chúng còn táo bạo hơn khi di chuyển xuống Tỉnh lộ 544 đoạn qua dốc Pù Xen (xã Châu Phong), để "chặn xe". Theo video mà người dân ghi lại được, voi rừng đứng thong dong giữa tỉnh lộ khá lâu, khiến mọi phương tiện qua đây đều phải dừng lại.

Nghệ An: Voi rừng thong dong giữa tỉnh lộ, phương tiện giao thông không dám qua lại ảnh 1

2 mẹ con voi rừng trong một lần về bản. Ảnh: Tiến Hùng

Ít ngày trước, sáng 3/12, 2 con voi nói trên đã kéo tới vườn keo, vườn sắn của anh Hà Văn Tuấn, ở bản Đôm 1 nhổ sắn để ăn. Mặc dù vợ chồng anh Tuấn và nhiều người dân đã tìm mọi cách để xua đuổi nhưng không thành công. Đành phải nhìn chúng ăn hết vườn sắn và cỏ trong vườn đàn voi mới di chuyển vào rừng để tiếp tục vào các khu vườn khác. Những ngày sau đó, 2 con voi này không chịu di chuyển vào sâu trong rừng như trước đây mà cứ quanh quẩn bên các khu vườn hoa màu của người dân rồi khi đói lại ra ăn, phá hoa màu của hàng loạt hộ dân canh tác ở đó.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là 2 con voi cuối cùng còn sót lại ở Quỳ Châu. Địa bàn sinh sống của chúng là những cánh rừng tự nhiên thuộc 2 xã Châu Hạnh và Châu Phong (Quỳ Châu). Trước đây, đàn voi này cũng khá đông đúc, nhưng dần bị sát hại khiến chỉ còn 2 mẹ con này. Đỉnh điểm là vào khoảng 30 năm trước, 2 con voi đực trong đàn đã bị sát hại để lấy ngà. Đàn voi này đã không còn khả năng phát triển do không có voi đực.

Theo thống kê của Vườn quốc gia Pù Mát, Nghệ An có khoảng 14 đến 16 con voi rừng, là địa phương có số lượng voi rừng đứng thứ 3 cả nước (sau tỉnh Đắk Lắk và Đồng Nai). Trong số này, có 11 đến 13 con sống trong khu vực Vườn quốc gia Pù Mát. 3 con còn lại, gồm 1 con voi cái sống đơn độc tại khu vực 2 xã Nam Sơn, Bắc Sơn của huyện Quỳ Hợp và đàn voi 2 mẹ con ở xã Châu Phong.

Dù vẫn còn khá nhiều đàn voi tự nhiên, nhưng phần lớn các đàn voi ở Nghệ An lại là đàn voi đơn lẻ, không còn khả năng phát triển. Nhiều con voi sống đơn độc suốt hàng chục năm qua, thường xuyên về khu dân cư tàn phá hoa màu, xung đột với con người. Nếu không có các biện pháp để sáp nhập với đàn khác, những đàn voi này sẽ dần bị xóa sổ theo thời gian.

Tin mới