mask

Nghệ An: Xã cấp đất cho hàng trăm hộ dân xây dựng nhà trái phép trên công trình thủy lợi

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua hệ thống kênh tiêu Vách Bắc và kênh N18 đi qua xã Đô Thành - Yên Thành bị hàng trăm hộ dân lấn chiếm hành lang, làm ách tắc dòng chảy, ảnh hưởng lớn đến việc điều tiết nước sản xuất nông nghiệp và tiêu úng trong mùa mưa.

1
Kênh Vách Bắc có nhiệm vụ tháo lũ cho 250 km2, tiêu úng cho trên 3000 ha đất nông nghiệp phía bắc, và là vành đai chống úng cho 12.000 đất nông nghiệp khác của 2 huyện Yên Thành, Diễn Châu. Tuy nhiên người dân đang lấn chiếm gây ách tắc dòng chảy, ngập úng khi mùa lũ tới. Ảnh: Văn Trường.
1
Ông Nguyễn Văn Xuyên, chủ tịch UBND xã Đô Thành cho biết: Giai đoạn năm 1993, UBND xã cấp sai đất cho 144 hộ dân, tuy nhiên trong quá trình mua, bán chuyển nhượng, các hộ dân đã tách ra nên tính đến thời điểm này Đô Thành có hơn 200 hộ dân xây nhà vi phạm hành lang công trình thủy lợi. Những ngôi nhà cao tầng đang được xây dựng trái phép trên công trình kênh tiêu Vách Bắc tại xã Đô Thành, Yên Thành. Ảnh: Văn Trường.
1
Đại diện của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc cho hay:  Từ  năm 2015 đến nay, công ty đã phát hiện, lập biên bản đình chỉ 37 vụ việc lấn chiếm, san nền, xây công trình trái phép trên lòng kênh, mái kênh. Chủ yếu là đổ đất, cơi nới nhà, xây nhà trái phép. (Một trong những ngôi nhà cao tầng xây tại kênh tiêu Vách Bắc vừa đưa vào sử dụng). Ảnh: Văn Trường.
1
Được biết, huyện Yên Thành đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, xử lý các hộ vi phạm, tuy nhiên rất khó khăn. Biện pháp hiện nay là cố gắng giữ nguyên hiện trạng để dân không tái diễn xây dựng mới. Do vượt quá thẩm quyền của huyện nên UBND huyện Yên Thành đã có thông báo vấn đề này lên Chủ tịch UBND tỉnh để có hướng giải quyết. (Người dân còn cơi nới "bóp" lòng kênh tưới N8 nhỏ lại khiến nước lưu thông tưới lúa về huyện Diễn Châu rất khó khăn). Ảnh: Văn Trường.
1
Một ngôi nhà vừa lấn chiếm lòng kênh Vách Bắc, vừa vi phạm hành lang cầu Đô Thành. Ảnh: Văn Trường.

 Văn Trường

Tin mới