mask

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích chính sách xây nhà định cư của Israel tại vùng chiếm đóng

(Baonghean.vn)- Trong bài phát biểu ngày 28/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bảo vệ quyết định bỏ phiếu trắng chứ không phải phiếu chống của Mỹ đối với nghị quyết của LHQ yêu cầu Israel chấm dứt hoạt động xây nhà định cư tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm khu Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lo ngại giải pháp hai nhà nước đang ở trong tình thế khó khăn do căng thẳng giữa Israel và Palestine và đặc biệt căng thẳng giữa hai đồng minh Mỹ-Israel. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lo ngại giải pháp hai nhà nước đang ở trong tình thế khó khăn do căng thẳng giữa Israel và Palestine và đặc biệt căng thẳng giữa hai đồng minh Mỹ-Israel. Ảnh: Reuters.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã chỉ trích chính sách xây nhà định cư của Israel, nhấn mạnh rằng giải pháp hai nhà nước đối với xung đột Israel-Palestine là “con đường duy nhất đạt được hòa bình lâu dài.”

Ông Kerry thừa nhận giải pháp hai nhà nước hiện đang rơi vào tình thế khó khăn, bất chấp những nỗ lực suốt nhiều năm qua của phía Washington.

Tuy nhiên, tầm nhìn mà Ngoại trưởng Kerry đưa ra có nguy cơ không được duy trì trong tương lai, do chỉ chưa đầy một tháng nữa cả ông Kerry và Tổng thống Obama sẽ rời nhiệm sở.

Tổng thống đắc cử Donald Trump, người luôn cam kết đảo ngược chiều hướng đi xuống gần đây trong quan hệ giữa hai đồng minh Mỹ-Israel, sẽ kế nhiệm chủ nhân Nhà trắng ngay trong tháng 1/2017.

Quốc hội Mỹ đang nghiêng về lập trường ủng hộ quan điểm của ông Trump, bằng cách xem xét đưa ra một nghị quyết không ràng buộc nhằm lên án nghị quyết nêu trên của LHQ, hiện gây ra trở ngại khá lớn đối với Israel.

..
Toàn cảnh Pisgat Zeev, một khu định cư người Do thái ở Đông Jerusalem. Ảnh: AFP

Bất chấp nghị quyết của LHQ, cùng ngày, một ủy ban của Israel đã cấp phép thông qua việc xây dựng khu nhà 4 tầng cho người định cư tại Đông Jerusalem. Theo Ir Amim - một tổ chức phi chính phủ (NGO) giám sát hoạt động xây dựng nhà định cư, trong khi hoãn xem xét các đề nghị xây dựng gần 500 ngôi nhà tại Đông Jerusalem, ủy ban kế hoạch này đã cấp phép xây dựng tại Silwan, gần khu vực thành cổ của Jerusalem.

Sau khi nghị quyết được thông qua tại HĐBA LHQ, Israel đã bác bỏ nghị quyết và tuyên bố Tel Aviv đang "đánh giá lại mối quan hệ" của nước này với LHQ cũng như cắt giảm quan hệ với các nước đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết. Bộ Ngoại giao

Israel đã triệu tập đại diện ngoại giao của các nước đã ủng hộ nghị quyết trên, đồng thời chấm dứt các hợp tác dân sự với Palestine./.

Lan Hạ

(Theo CNN)

Tin mới